Trước những bối cảnh phức tạp của tình hình dịch bệnh covid 19, điều nhiều người quan tâm là bài học doanh nghiệp đã rút ra nhằm thích nghi với trạng thái “bình thường mới” của toàn cầu.

Bài học đó còn tùy thuộc vào thực trạng hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau đây là những bài học chung cho doanh nghiệp có thể thích nghi và duy trì sự vận hành ổn định trước bối cảnh mới của nền kinh tế.

1. Tình hình chung của doanh nghiệp khi đại dịch xuất hiện

Đại dịch covid 19 xuất hiện không dự báo khiến hàng triệu doanh nghiệp phải ngỡ ngàng trước tình hình khủng hoảng mang tính toàn cầu này. Hầu hết các doanh nghiệp chưa có sự đề phòng trước cho tình huống khó tin này.

Lúc này, có những doanh nghiệp nhanh chóng phá sản, có doanh nghiệp trụ được thời gian đầu rồi cũng tuyên bố phá sản vì không có ngân sách duy trì bộ máy cồng kềnh. Bên cạnh đó là những doanh nghiệp tạm ổn nhưng cũng trong trạng thái mông lung và những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết yếu vẫn duy trì mức tăng trưởng bình thường.

Có thể nói, đại dịch Covid 19 đã tạo ra cuộc thanh lọc chưa từng thấy trong nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những khởi sắc được dự báo cho những doanh nghiệp năng động, thích ứng nhanh với bối cảnh mới.

Các doanh nghiệp đã có cú chuyển đổi ngoạn mục, thay đổi và học hỏi nhau để vượt qua khó khăn. Họ dành thời gian để định hình lại doanh nghiệp và định hình lại cả thị trường. Nói cách khác, các doanh nghiệp thức thời đã tìm cảm hứng mới trong công việc, công cụ và phương pháp làm việc hiệu quả nhất.

Những thay đổi trong vận hành và hoạt động bộ máy giúp họ giảm bớt được nhiều chi phí, tập trung được nhiều nguồn lực, tạo ra hiệu quả làm việc tối ưu hơn. Đây không chỉ là giải pháp tạm thời mà chúng sẽ còn tác động lâu dài tới sự phát triển trong tương lai của các doanh nghiệp.

Bài học doanh nghiệp trong và sau đại dịch Covid 19
Bài học doanh nghiệp trong và sau đại dịch Covid 19

2. Bài học doanh nghiệp trong và sau đại dịch

Sau đây chính là những bài học doanh nghiệp được rút ra dựa trên sự phân tích và tổng hợp những nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế, tài chính và các doanh nghiệp điển hình đã được chúng tôi tổng hợp như sau:

2.1. Hoạt động từ xa

Phát huy tối đa khả năng làm việc từ xa đối với khối văn phòng nhằm giữ an toàn cho nhân sự trong công ty. Để thúc đẩy nhân viên làm việc từ xa đảm bảo hiệu quả công việc mà không phải ngốn nhân sự giám sát vất vả, bạn hãy đặt ra chỉ tiêu cho công việc để nhân viên tự đốc thúc chính mình có trách nhiệm với công việc.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ phần mềm, có rất nhiều cách giúp doanh nghiệp làm việc, trao đổi từ xa, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Bên cạnh đó, Việc đào tạo về kỹ năng tin học công nghệ và kỹ năng làm việc từ xa cho nhân viên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình này. Khảo sát các giám đốc tài chính trên khắp thế giới về tác động của đại dịch cho biết, có gần một nửa (45%) dự kiến mất năng suất vì đội ngũ của họ thiếu khả năng làm việc từ xa.

2.2. Bảo đảm các biện pháp an toàn

Tuần thủ các chỉ thị, chính sách của chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh để doanh nghiệp của bạn không phải là nạn nhân trực tiếp của chúng.

Ngoài việc bảo toàn tối đa lượng nhân viên khỏi những hậu quả sức khỏe của dịch bệnh, nó còn là biện pháp bảo vệ những nhân lực chủ chốt đảm bảo cho sự vận hành ổn định trong và sau đại dịch của doanh nghiệp.

30-07-2021-hieu-qua-cua-cong-tac-tuyen-truyen-phong-chong-dich-covid19-afeac49c
Bài học doanh nghiệp trong và sau đại dịch Covid 19

2.3. Tăng tốc các phương pháp làm việc mới

Các doanh nghiệp cho biết bài học quan trọng họ rút ra để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất chính là sự thay đổi về phương pháp làm việc. Doanh nghiệp buộc phải định hình lại thị trường, sự thay đổi của dòng tiền và tìm ra hướng đi mới giúp dòng tiền ổn định như sau:

  • Cung cấp các sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường như: Sản phẩm về thiết bị y tế, thực phẩm, sản phẩm sức khỏe, sắc đẹp… Tất nhiên nó còn tùy thuộc vào tính đặc thù của doanh nghiệp có phù hợp hay không.
  • Thay đổi chiến lược marketing, củng cố ý chí mua hàng của khách hàng nhờ các chính sách giảm giá, khuyến mại đầy hấp dẫn để phục hồi doanh nghiệp.
  • Mở rộng thị trường và phân khúc khách hàng. Nhiều doanh nghiệp B2B đã bắt đầu chuyển mình mạnh mẽ sang hướng B2C nhằm chủ động hơn trong phân phối sản phẩm. Để làm được điều này, cách tốt nhất chính là đầu tư chủ lực vào website thương mại điện tử nhằm tạo uy tín và thương hiệu cho doanh nghiệp.
  • Khám phá các chiến lược phân phối thay thế. Ví dụ như chuyển từ bán hàng trực tiếp sang bán hàng online.
  • Cải biến sản phẩm, cung cấp dịch vụ chất lượng cao thông qua tuyển dụng nhân tài, đổi mới, nâng cao kỹ năng nội bộ doanh nghiệp.
12-10-2020-doanh-nghiep-tphcm-chia-se-kinh-nghiem-vuot-bao-covid19-f2c4ae0e
Bài học doanh nghiệp trong và sau đại dịch Covid 19

Cũng từ tác động của dịch Covid 19, các doanh nghiệp đã biết chú trọng đầu tư vào chuyển đổi số hơn nhằm cắt giảm nhân sự, cơ cấu lại tổ chức, tối ưu năng suất và nâng cao năng lực quản trị cho doanh nghiệp của mình.

Những bài học doanh nghiệp vừa rồi đã một lần nữa khẳng định sức mạnh của công cụ chuyển đổi số trong thời đại kinh tế số hiện nay.

Nếu bạn còn băn khoăn về các giải pháp cho doanh nghiệp của mình để đối phó với những biến động của bối cảnh dịch bệnh mới, hãy liên hệ ECOMCX để được tư vấn và cung cấp các giải pháp phù hợp, tối ưu nhất từ đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, marketing của chúng tôi.