Cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử là rất quan trọng cho người thực sự mới bắt đầu. Kinh doanh thương mại điện tử đang trở thành xu thế phát triển mới của nền kinh tế với những bước chuyển biến mạnh mẽ, tác động đến các doanh nghiệp và cá nhân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về nó cũng như việc bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử như thế nào. Cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

1. Kinh doanh thương mại điện tử

Trước khi tìm hiểu về các cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử, bạn cần hiểu rõ kinh doanh thương mại điện tử là gì.

Cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử
Cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử

Theo nghị định 52/2013/NĐ-CP ngày 16/05/2013 quy định, các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của các hoạt động thương mại thông qua phương tiện điện tử có kết nối mạng internet. Cụ thể, nó dựa trên các hình thức tổ chức TMĐT bao gồm:

– Website thương mại điện tử phục vụ cho mục đích bán hàng;

– Website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử, phổ biến nhất là:

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử;
 • Website đấu giá trực tuyến;
 • Website khuyến mại trực tuyến;

– Các loại website thương mại khác do Bộ Công Thương quy định.

2. Điều kiện kinh doanh thương mại điện tử

Tuy chưa có bộ luật kinh doanh thương mại điện tử nhưng pháp luật Việt Nam đã có những quy định về hoạt động kinh doanh thương mại điện tử như sau:

2.1. Điều kiện thiết lập website thương mại điện tử

– Người thành lập website thương mại điện tử phải là thương nhân, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân

– Website phải có tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên internet

– Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định;

2.2. Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

– Là thương nhân, tổ chức có ngành nghề kinh doanh hoặc chức năng, nhiệm vụ phù hợp.

– Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

– Có đề án cung cấp dịch vụ trong đó nêu rõ các nội dung sau:

 • Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong và ngoài môi trường trực tuyến.
 • Cấu trúc, tính năng và các mục thông tin chủ yếu trên website cung cấp dịch vụ.
 • Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.

– Đã đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định tại Điều 55 và 58 Nghị định này.

3. Cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử

Trước khi bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử, bạn cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng để đảm bảo đầy đủ yếu tố giúp cho công việc kinh doanh thuận lợi, đúng với nhu cầu thị trường bởi kinh doanh thương mại điện tử nhìn dễ nhưng cũng cần sự đầu tư chỉn chu mà có thể bạn chưa thể hình dung ngay được.

Cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử
Cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử

Lên kế hoạch kinh doanh thương mại điện tử

Để có được một kế hoạch kinh doanh tốt thì bao giờ bạn cũng cần có quá trình nghiên cứu thị trường đúng đắn và chi tiết nhất. Việc nghiên cứu thị trường trực tuyến sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm đầu mối kinh doanh, nhập hàng, chiến lược marketing phù hợp.

Bạn sẽ dễ dàng nghiên cứu thị trường trực tuyến hơn so với thị trường thông thường bởi đã có các phần mềm, công nghệ đo lường số liệu hiện đại, đo lường hành vi tiêu dùng, hành vi tìm kiếm của người dùng. ECOMCX với đội ngũ chuyên gia với kỹ thuật hiện đại sẽ giúp bạn nghiên cứu thị trường nhanh chóng, chuẩn xác cùng những giải pháp thương mại điện tử tối ưu nhất.

Nghiên cứu cách thức khách hàng quyết định mua hàng

Cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử
Cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử

Tuy thói quen người dùng hiện đang chuyển dần sang online nhưng đối với một số ngành, lĩnh vực cũng có sự khác nhau về nhu cầu và cách thức quyết định mua hàng. Bởi vậy, bạn cần nắm chắc rằng sản phẩm bạn kinh doanh dễ dàng bán được online hay không trước khi quyết định mức độ đầu tư cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân đối về chi phí vận hành kinh doanh thương mại điện tử vì sẽ có nhiều chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh cần có để đảm bảo hiệu quả kinh doanh, những chi phí này sẽ thay cho chi phí mặt bằng, nhân viên, trang thiết bị khi bạn kinh doanh truyền thống.

Một số loại chi phí điển hình khi kinh doanh thương mại điện tử bạn cần biết như sau:

 • Thiết kế Web, bảo trì, bổ sung, sửa đổi Web định kỳ.
 • Xử lý các loại thư tín giao dịch , đơn đặt hàng, chi phí cho hoạt động Marketing trên mạng, Tính toán các chỉ tiêu thống kê, hoa hồng bán hàng.
 • Chi phí vận chuyển, Chi phí tài chính, Tỷ lệ hoa hồng.
 • Chi phí xử lý thư tín dụng (L/C), Các điều kiện tín dụng, Lịch thanh toán
 • Các loại chi phí bao bì đóng gói, Phí vận chuyển nội địa
 • Lương cho nhân viên kinh doanh Thương mại điện tử.
 • Phí lưu kho, Chi phí dịch vụ sau bán hàng, Chi phí đổi, trả hàng hư hỏng…

Như vậy, kinh doanh thương mại điện tử là một bước chuyển mới mà các doanh nghiệp cần cẩn thận ngay từ những bước đi đầu tiên để tránh gặp phải sai lầm dẫn đến không hiệu quả lại tốn kém chi phí. Một trong những nguyên nhân lớn nhất là doanh nghiệp không chọn đúng đơn vị cung cấp các giải pháp, công cụ tốt, uy tín để khai phá thị trường tiềm năng này.

Vì vậy, bạn còn chần chờ gì mà không liên hệ ECOMCX để được cung cấp giải pháp kinh doanh thương mại điện tử hàng đầu hiện nay với sự hỗ trợ, tư vấn của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm am hiểu về thị trường và công nghệ thông tin.

Hi vọng cẩm nang kinh doanh thương mại điện tử này sẽ giúp bạn có được những lựa chọn và bước đi đúng đắn đối với sự phát triển thương mại điện tử của doanh nghiệp.