Chiến thuật phí vận chuyển có vai trò rất quan trọng giúp doanh nghiệp bán lẻ thúc đẩy công việc kinh doanh bằng cách tối ưu chi phí, gia tăng trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Áp dụng nhiều chiến thuật phí vận chuyển sau đây sẽ giúp doanh nghiệp của bạn giải quyết được bài toán khó về khoản chi phi phát sinh mà khách hàng không ai mong muốn phải chịu, xoa dịu tâm lý người mua khéo léo bằng những thủ thuật marketing đi kèm. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Chien-thuat-phi-van-chuyen-3
Chiến thuật phí vận chuyển

1. Phí vận chuyển bao gồm những gì?

Phí vận chuyển hay còn gọi là phí ship. Trong thời đại phát triển của thương mại điện tử thì phí vận chuyển đã trở thành một trong những vấn đề khiến khách hàng quan tâm hàng đầu khi mua hàng. Vận chuyển là khâu giúp hàng hóa của bạn đến với khách hàng một cách nguyên vẹn và nhanh nhất. Bạn cần phải lựa chọn đơn vị vận chuyển có dịch vụ chất lượng và uy tín để gửi gắm.

Tuy nhiên, chi phí vận chuyển còn là thứ mà nhà bán hàng hay doanh nghiệp cần phải tối ưu nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng và cũng là cách thúc đẩy doanh thu trong kinh doanh bán lẻ. Bởi nếu phí vận chuyển quá cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý mua hàng của khách hàng, nó khiến khách hàng do dự và thậm chí là quyết định không mua nữa.

Vậy phí vận chuyển bao gồm những gì?

  • Hộp, bao bì đóng gói
  • Nguồn nhân lực gửi hàng
  • Chi phí chuyển phát nhanh, đến lấy hàng và giao hàng
  • Phí xuất nhập khẩu đối với vận chuyển quốc tế

2. Chiến thuật phí vận chuyển cho doanh nghiệp bán lẻ?

Từ những yếu tố có ảnh hưởng đến phí vận chuyển, chúng ta rút ra được các chiến thuật phí vận chuyển tối ưu sau đây:

Tối ưu bao bì đóng gói

Tối ưu bao bì đóng gói là một cách giúp bạn tối ưu chi phí vận chuyển bởi các nhà vận chuyển thường dựa vào kích cỡ và trọng lượng của gói hàng để tính phí vận chuyển. Lựa chọn hình thức đóng gói có vai trò rất lớn đến phí vận chuyển mà có thể bạn không biết. Hãy lên chiến thuật đóng gói tối ưu vừa giúp bảo quản sản phẩm tốt vừa giúp giảm chi phí vận chuyển như sau:

  • Sử dụng vật liệu đóng gói nhẹ như: Gối hơi chèn hàng, giấy đóng gói, bọc bong bóng chống va đập, xốp,
  • Thiết kế hộp đóng gói có kích cỡ chuyên biệt: Nếu doanh nghiệp của bạn có số lượng hàng hòa xuất ra ổn định, hãy thiết kế hộp riêng cho chúng với kích cỡ tối ưu nhất nhằm giảm trọng tải của hàng hóa.
Chien-thuat-phi-van-chuyen-2
Chiến thuật phí vận chuyển

Liên tục theo dõi sự thay đổi của bảng báo giá vận chuyển

Nhà vận chuyển cũng thường cập nhật giá vận chuyển cao hơn khi kinh phí nhân công, nhiên liệu tăng nhằm đảm bảo lợi nhuận. Bởi vậy, việc theo dõi sự thay đổi của giá vận chuyển cũng vô cùng quan trọng giúp bạn điều chỉnh kịp thời giá ship với khách hàng hoặc các chương trình freeship. Có thể giá tăng không quá nhiều nhưng với số lượng đơn hàng khổng lồ có thể khiến doanh nghiệp phải chịu một lượng phí khá lớn.

Tự vận chuyển nội thành

Chien-thuat-phi-van-chuyen
Chiến thuật phí vận chuyển

Số lượng đơn hàng của khách hàng nội thành thường chiếm tỉ trọng khá lớn. Doanh nghiệp có thể tận dụng sự thuận tiện về khoảng cách gần trong nội thành để lập một đội vận chuyển riêng chuyên phục vụ ship các đơn nội thành. Điều này cũng giúp gia tăng tỷ lệ thành công đơn hàng và tạo được dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp cho khách hàng, gia tăng uy tín và sự trung thành với khách hàng.

Chiến thuật Freeship

Freeship là điều mà mọi khách hàng luôn quan tâm khi mua hàng, bởi tâm lý người mua ai cũng thích sự miễn phí. Bởi vậy, bạn có thể tận dụng điều này để thu hút khách hàng mạnh mẽ hơn với các chiến thuật freeship hiệu quả.

Theo nghiên cứu của Forrester, chính sách miễn phí vận chuyển có thể kích thích tăng doanh số tới 10-20%, và thực tế có tới 50% đơn hàng có thể bị hủy do phí ship quá cao. Bởi vậy, bạn hãy thử các chiến thuật phí vận chuyển sau đây:

  • Freeship cho đơn hàng giá trị cao
  • Mua số lượng nhiều hơn phí ship sẽ rẻ hơn
  • Lấy phí ship cao hơn với đơn hàng giá trị thấp

Vửa rồi là tổng hợp những chiến thuật phí vận chuyển mà ECOMCX gửi gắm nhằm giúp doanh nghiệp của bạn có được giải pháp thúc đẩy kinh doanh, gia tăng lợi nhuận vô cùng đơn giản và hiệu quả. Hãy bắt đầu ngay hôm nay để sớm đạt được những thành công mới trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn.