Chuyển đổi số doanh nghiệp trong thời đại kinh tế 4.0 đang dần trở thành cuộc đua gấp rút đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt từ sau ảnh hưởng của đại dịch covid 19 thì nhận thức của doanh nghiệp về nhiệm vụ chuyển đổi số càng rõ ràng hơn nếu muốn tồn tại trong nền kinh tế toàn cầu.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quá trình ứng dụng công nghệ và kỹ thuật số tiên tiến trong nhiều khâu hoạt động của doanh nghiệp nhằm tối ưu hiệu quả vận hành, mở rộng thị trường tiêu thụ, đem đến trải nghiệm dịch vụ hiện đại để làm hài lòng khách hàng. Đặc biệt, chuyển đổi số còn nhằm mục đích tạo lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh nhờ khả năng nhận diện thương hiệu cao và tiện ích.

Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số?

Cuộc sống phát triển hơn nhờ những thành tựu rực rỡ từ công nghệ thông tin và nền tảng internet. Các nền tảng công nghệ và kỹ thuật số hiện đại như: Điện thoại, máy tính, tivi… len lỏi và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chúng đem đến sự tiện nghi và những trải nghiệm sống động giúp con người dần mở mang hiểu biết và hội nhập rộng rãi hơn.

Làn sóng phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và internet đã sinh ra một “Thế giới ảo” khác. Chúng giúp con người xử lý thông tin một cách nhanh chóng, tiện ích trên mọi lĩnh vực của đời sống từ công việc, nhu cầu giao tiếp, giải trí…Mọi giấy tờ quan trọng trong cuộc sống dần được số hóa trên nền tảng công nghệ thông tin nhờ sự tiện ích trong lưu trữ, tìm kiếm, xử lý thông tin. Điều này làm tăng hiệu quả trong trải nghiệm người dùng, tối ưu hóa mọi sự vận hành của hoạt động đời sống xã hội.

Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số? Bởi công nghệ thông tin đã làm thay đổi thói quen sống của con người trên toàn cầu. Từ đó, nhu cầu về chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tiện ích, hiện đại hơn. Doanh nghiệp muốn tiếp cận được với khách hàng thì buộc phải ” Chuyển đổi số”.

Chuyển đổi số doanh nghiệp là tập hợp của 3 yếu tố không thể tách rời: Môi trường kinh doanh, hạ tầng công nghệ và con người. Chúng có vai trò quyết định tới sự thành công của chuyển đổi số doanh nghiệp. Chuyển đổi số doanh nghiệp bằng cách tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, cải biến quy trình vận hành doanh nghiệp nhờ hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực giỏi về công nghệ.

Ví dụ điển hình: Ảnh hưởng của đại dịch covid 19 đã khiến nhiều doanh nghiệp phải lao đao khi toàn bộ hoạt động kinh doanh truyền thống gần như chững lại, thậm chí là đóng băng. Toàn bộ nhân viên phải làm việc online tại nhà. Nếu doanh nghiệp không có quy trình vận hành dựa trên nền tảng công nghệ cao, nhân lực không am hiểu về công nghệ dẫn đến hiệu quả công việc thấp, môi trường kinh doanh tù đọng.

Hay như trong quãng thời gian giãn cách xã hội, với những doanh nghiệp đã và đang xây dựng Website Thương mại điện tử phục vụ cho việc trải nghiệm mua sắm của khách hàng trên Internet được thuận tiện hơn, đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của khách hàng, gia tăng trải nghiệm và mức độ trung thành (loyalty) của khách hàng với doanh nghiệp.

Vậy doanh nghiệp sẽ tồn tại được bao lâu khi các doanh nghiệp khác luôn tận dụng thời cơ để mở rộng bán hàng đa kênh, tiếp cận khách hàng dễ dàng nhờ trải nghiệm người dùng tốt, đẩy mạnh quảng bá thương mại điện tử và mô hình kinh doanh ngày càng tân tiến, nắm bắt thời cuộc?

Bởi vậy, “chuyển đổi số” đã trở thành một nhiệm vụ không thể chối bỏ đe dọa tới sự tồn tại của các doanh nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp sớm nhận thức và kiên trì với cuộc đua này thì thành quả đem lại sẽ vượt xa sự mong đợi.

Thực trạng chuyển đổi số doanh nghiệp tại Việt Nam

Ở Việt Nam, chuyển đổi số doanh nghiệp đã bắt đầu trở nên sôi động hơn bao giờ hết, đặc biệt từ khi đại dịch covid diễn ra. Tuy nhiên, bước đầu còn tồn tại nhiều khó khăn.

Các doanh nghiệp lớn sớm nhận thức được tầm quan trọng của cuộc đua chuyển đổi số. Nguồn kinh phí lớn và kho dự liệu dày giúp họ dễ dàng quyết định chuyển đổi số từ sớm. Tuy nhiên, quá trình thực hiện mất nhiều thời gian và công sức bởi bộ máy hoạt động cồng kềnh và khối lượng công việc quá lớn trong khi năng lực công nghệ còn yếu kém.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể thực hiện chuyển đổi số nhanh gọn hơn nhưng lại gặp khó khăn về nguồn vốn và hướng đi. Thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp quả thực cần một nguồn vốn không hề nhỏ, cần sự duy trì lâu dài và chưa có thành quả tức thì. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ buộc phải lựa chọn đi từng bước nhưng họ phần lớn không biết nên bắt đầu chuyển đổi số như thế nào cho phù hợp nhất với mô hình và đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp

Lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về quá trình thực hiện chuyển đổi số. Tuy nhiên, việc xác định tiến độ thực hiện của các lộ trình phụ thuộc nhiều vào tầm nhìn chuyển đổi số, tiềm lực và mô hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Song song với quá trình thực hiện các lộ trình này, doanh nghiệp phải biết cách lồng ghép chiến lược chung của doanh nghiệp nhằm tối ưu hiệu quả và chi phí thực hiện tốt nhất.

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh

  • Mở rộng hệ thống kênh phân phối, tiếp thị, bán hàng, nâng cao hiệu quả dịch vụ chăm sóc khách hàng.
  • Áp dụng công nghệ vào chuỗi cung ứng sản phẩm: Nhập hàng, quản lý kho, xuất hàng…
  • Xây dựng hệ thống dữ liệu trong kinh doanh, cung ứng, kế toán
  • Xây dựng chính sách bảo mật kinh doanh, bảo mật dữ liệu và các công cụ bảo mật

Lựa chọn chuyển đổi số mô hình kinh doanh trước tiên phù hợp với một số doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi doanh nghiệp có thể tận dụng điều này để cải thiện doanh thu, có thể bù lỗ và dễ dàng tiếp tục triển khai các lộ trình tiếp theo.

Hoàn thiện và chuyển đổi số mô hình quản trị

  • Hoàn thiện mô hình quản trị và xác định các yêu cầu về dữ liệu. Cải tiến trong quản trị doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tạo được hiệu quả hoạt động cũng như dễ dàng kiểm soát các đầu mối công việc một cách tốt nhất nhờ việc xác lập hệ thống dữ liệu cụ thể.
  • Chuyển đổi số mô hình quản trị và hoàn thiện cơ sở dữ liệu. Áp dụng công nghệ thông tin và số hóa các quy trình như: Lập kế hoạch, quản trị nhân sự… cho phép doanh nghiệp dễ dàng có được lượng dữ liệu khổng lồ và khai thác nguồn dữ liệu hiệu quả, tổng hợp, xử lý, cung cấp thông tin cho lãnh đạo giúp lãnh đạo có thể đưa ra các quyết định trong quản trị một cách khoa học, có cơ sở. Điều này giúp doanh nghiệp luôn có những bước đi đúng đắn và phát triển bền vững trong tương lai.

Kết nối kinh doanh và quản trị, sáng tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới

Nhờ lượng dữ liệu khổng lồ được quản trị chặt chẽ, doanh nghiệp có thể thấy được vấn đề tồn đọng cản trở sự phát triển để tìm ra giải pháp hoàn thiện mới.

Từ những con số cụ thể trong doanh thu qua từng thời điểm, giai đoạn tới lượng dữ liệu cụ thể về phản hồi của khách hàng qua dịch vụ chăm sóc khách hàng thông minh, doanh nghiệp có thể tiếp nhận thông tin về hiện trạng của sản phẩm và dịch vụ một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, những phản ứng của thị trường với sản phẩm một cách cụ thể sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc nghiên cứu và đưa ra chiến lược trong phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp luôn chủ động với những biến động của thị trường. Việc liên tục quan tâm tới sự cải tiến trong công nghệ, đem lại trải nghiệm người dùng tốt nhất cũng sẽ là giải pháp cạnh tranh tốt nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối với hệ thống kinh doanh, quản trị, doanh nghiệp cũng cần liên tục nâng cấp, bảo trì nhằm duy trì hoạt động ổn định của doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy rằng, chuyển đổi số doanh nghiệp là một cuộc đua dài bền bỉ, là nhiệm vụ không thế chối bỏ nếu doanh nghiệp không muốn bỏ lại phía sau.

Bởi vậy, bạn hãy quan tâm tới giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình ngay bây giờ để tiến xa hơn nữa trong thời đại kinh tế 4.0 hôm nay.