Tìm hiểu đặc điểm của thương mại điện tử sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, đồng thời đưa ra những giải pháp tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thương mại điện tử ra đời kể từ khi internet xuất hiện và công nghệ thông tin có những bước phát triển đột phá đã làm thay đổi thói quen sinh hoạt của con người. Sự ra đời của thương mại điện tử đã đáp ứng xu thế phát triển khách quan của nền kinh tế và nhu cầu cuộc sống hiện đại của con người. Sự phát triển của giao tiếp qua “màn hình phẳng” đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại. Bởi vậy, đặc điểm của thương mại điện tử là mang tính thời đại làm thay đổi cục diện phát triển của nhiều lĩnh vực khác trong nền kinh tế toàn cầu.

Bối cảnh ra đời của thương mại điện tử

Thương mại điện tử là hình thức giao dịch buôn bán dựa trên nền tảng internet và công nghệ thông tin. Bởi vậy, nó cũng ra đời kể từ khi con người bắt đầu ứng dụng công nghệ thông tin vào trong phát triển kinh tế. Con người đã hiện đại hóa cuộc sống bằng cách sáng tạo nên những công cụ mua bán online nhằm tiết kiệm thời gian và sức lực, đem lại trải nghiệm mua sắm đa dạng nhất thông qua những đơn vị trung gian cung cấp phần mềm và ứng dụng mua bán.

Đặc điểm của thương mại điện tử

Đặc điểm của thương mại điện tử thể hiện ở nhiều phương diện và mọi thứ đều thật ưu việt, nhanh chóng và hiện đại, đáp ứng đúng xu thế phát triển mới của thời đại.

Về hình thức: Thương mại điện tử là hoạt động giao dịch mua bán hoàn toàn dựa trên nền tảng trực tuyến. Nếu như thương mại truyền thống bắt buộc người mua và người bán phải có một địa điểm tập kết và chuyển giao thì thương mại điện tử đã rút ngắn những công đoạn đó chỉ bằng những cú click chuột để tìm hiểu và chọn mua sản phẩm.

Người bán và người mua không cần gặp nhau trực tiếp nhưng vẫn có thể giao dịch thành công. Đó chính là hình thức hoạt động của thương mại điện tử.

Về chủ thể: Thương mại điện tử sẽ bao gồm 3 chủ thế chính là: Người mua, người bán và đơn vị trung gian là cơ quan cung cấp mạng internet và cơ quan chứng thực. Những cơ quan này sẽ đóng vai trò lưu giữ mọi thông tin mua bán giữa hai bên và đảm bảo độ tin cậy của các thông tin trong giao dịch.

Về phạm vi hoạt động: Trên toàn cầu, không có biên giới trong giao dịch thương mại. Chỉ cần bạn có internet thì dù ở bất cứ đâu bạn cũng có thể tham gia giao dịch dựa trên một địa chỉ mua bán tin cậy như: Website, mạng xã hội…

Thời gian không giới hạn: Các bên có thể giao dịch thương mại điện tử vào bất cứ khoảng thời gian nào chỉ cần có mạng viễn thông và có các phương tiện điện tử kết nối với các mạng này.

Đặc điểm của thương mại điện tử giúp cho các đơn vị có thể dễ dàng tìm được đối tác tốt hay những sản phẩm ưng ý nhất nhờ đặc điểm phi khoảng cách, phi thời gian của nó, điều đó làm tăng khả năng tiếp cận của thị trường và đặc biệt là khả năng xử lý giao dịch nhanh chóng, tối ưu hóa, đem đến những trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Trong thương mại điện tử, hệ thống thông tin được coi là tài nguyên vô giá, tạo ra thị trường cho các giao dịch. Hoạt động thương mại điện tử diễn ra trên hình thức online, điều đó có nghĩa người bán muốn bán được sản phẩm của mình thì bắt buộc phải có hệ thống thông tin của sản phẩm cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng để người mua có thể tiếp cận được dịch vụ một cách tốt nhất trước khi quyết định mua chúng.

Những thông tin này phải đảm bảo về độ uy tín, chuẩn xác và độ tin cậy cao dựa trên: Hình ảnh, video, review thực tế về sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng, nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm… thì mới có thể thu hút người mua.

Doanh nghiệp cung cấp hệ thống thông tin của mình tới khách hàng thông qua các sàn thương mại điện tử lớn và uy tín như: Amazon, shopee, lazada…, hoặc thành lập kênh quảng bá trực tiếp cho riêng mình như: Website bán hàng (Website thương mại điện tử), facebook, instagram…. Những kênh này như đóng vai trò như “chợ online” với những trải nghiệm người dùng tối ưu nhất giúp cho hoạt động trao đổi, giao dịch được diễn ra thành công.

Tóm lại, với những đặc điểm của thương mại điện tử hứa hẹn sẽ biến đây trở thành một ngành có nhiều triển vọng trong tương lai, thúc đẩy hội nhập kinh tế, toàn cầu hóa, đem đến cho loài người một cuộc sống ngày càng hiện đại và tiện nghi, thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Trong quá trình các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa, bán lẻ trên thương mại điện tử (bán hàng trực tuyến), ECOMCX tự hào là đơn vị cùng hàng trăm doanh nghiệp đã và đang triển khai thương mại điện tử thành công. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để chúng ta cùng đồng hành làm cho thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ hơn.