Hiểu rõ về khái niệm giao dịch thương mại điện tử sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của thương mại điện tử. Vậy giao dịch thương mại điện tử là gì? Thực trạng giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Bạn hãy cùng ECOMCX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Giao dịch thương mại điện tử là gì?

Giao dịch thương mại điện tử được hiểu là phương thức thực hiện một số hoặc toàn bộ hoạt động trao đổi hàng hoá, dịch vụ, kinh tế bằng phương tiện điện tử. Cụ thể hơn bạn hãy hiểu rằng giao dịch thương mại điện tử tạo ra từ việc mua bán, trao đổi thông qua công cụ internet và phần mềm máy tính, điện thoại. Hoạt động giao dịch đó bao gồm một phần hoặc toàn bộ các hoạt động như: tư vấn mua bán, đặt hàng, thanh toán, quảng cáo và giao hàng.

Giao dịch thương mại điện tử

Giao dịch thương mại điện tử còn được gọi là giao dịch điện tử, trong tiếng anh là “Electronic Transactions” hay “E- transactions”.

Sự ra đời của giao dịch thương mại điện tử xuất phát từ sự phát triển của công nghệ thông tin và internet, cùng nhu cầu hiện đại hoá trong tiêu dùng, giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian, công sức và dễ dàng tiếp cận sản phẩm hàng hoá mình cần.

Có thể nói, các giao dịch điện tử đã trở thành thói quen phổ biến của hầu hết người tiêu dùng Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Điều này cũng thể hiện xu thế phát triển khách quan của nền kinh số cùng đòi hỏi sự vận động, nâng cấp không ngừng của các doanh nghiệp kinh doanh phải có cú chuyển mình mạnh mẽ vào thị trường thương mại điện tử để níu giữ, mở rộng khách hàng của mình.

2. Thực trạng giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam

Giao dịch thương mại điện tử
Tien-gui-giao-dich-va-phi-giao-dich

Theo thống kê năm 2020, Việt Nam có khoảng 1/3 dân số tương ứng với khoảng 40 triệu người dân đã tham gia mua sắm trực tuyến. Đặc biệt sau bối cảnh của đại dịch covid, đến nay con số này đã tăng rất nhiều khi người tiêu dùng dần thay đổi thói quen mua sắm từ offline sang online. Khi đó, các trang bán hàng thương mại điện tử đã trở thành kênh phân phối chính được nhiều người tiêu dùng đón nhận và tin tưởng sử dụng.

Thực trạng giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam đã có sự thích nghi vô cùng mạnh mẽ, được đánh giá là thị trường thương mại điện tử sôi nổi bậc nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, các giao dịch thương mại điện tử vẫn còn gặp phải những hạn chế lớn cần khắc phục như sau:

– Giao dịch thương mại điện tử còn thiếu chuyên nghiệp bởi hạ tầng công nghệ yếu kém, năng lực thiết kế phần mềm cũng như website bán hàng của phần lớn thị trường còn chưa đáp ứng tối ưu trải nghiệm người dùng.

– Môi trường giao dịch thương mại điện tử còn thiếu an toàn, nhiều đối tượng lợi dụng giao dịch thương mại điện tử tiện nghi, nhanh chóng để tổ chức hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dùng.

– Độ bảo mật của nhiều giao dịch thương mại điện tử còn chưa cao, vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng rò rỉ thông tin khách hàng, mua bán thông tin khách hàng.

Giao dịch thương mại điện tử là một cải tiến hiện đại của thời đại kinh tế số 4.0, giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể dễ dàng trao đổi, giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả thì các chủ thể tham gia giao dịch điện tử cần cẩn trọng cân nhắc để tránh gặp phải những chiêu trò lừa đảo, giả mạo tinh vi.

Hi vọng những chia sẻ của ECOMCX đã giúp bạn hiểu rõ về giao dịch thương mại điện tử là gì cũng như thực trạng giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay.

ECOMCX là công ty giải pháp doanh nghiệp mang đến những giải pháp tối ưu hoá giao dịch thương mại điện tử cho các doanh nghiệp, làm cơ sở để thúc đẩy hiệu quả công việc kinh doanh. Với đội ngũ trên 5 năm kinh nghiệm, giàu năng lực thiết kế, lập trình và khả năng nắm bắt nhanh nhất những công nghệ, kỹ thuật mới nhất, ECOMCX là đơn vị cung cấp dịch vụ giải pháp thương mại điện tử tốt nhất hàng đầu hiện nay.