Google Analytics là gì? Đó là một thuật ngữ quan trọng liên quan đến website và là công cụ quản lý các chiến dịch marketing online trên website hiệu quả. Bạn không thể không hiểu hết về công cụ này nếu như muốn chủ động nắm rõ tình hình website của bạn đang phát triển ra sao. Hãy cùng ECOMCX tìm hiểu ngay sau đây.

1. Google Analytics là gì?

Google Analytics là gì? Đó là một công cụ dùng để đo lường hiệu suất trang web và thu thập thông tin chi tiết của người truy cập vào trang web đó. Nó có thể giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả của các chiến lược tiếp thị thông qua lượng người truy cập ghé thăm website. Bên cạnh đó còn giúp doanh nghiệp nhận định lượng khách hàng tiềm năng từ những nguồn nào, nhu cầu tìm kiếm của họ để cải thiện công việc kinh doanh của mình.

Google Analytics là gì
Google Analytics là gì

Các trang web kinh doanh bán lẻ vừa và nhỏ hiện nay thường dùng công cụ này để thu thập và phân tích hàng vi khách hàng, từ đó cải thiện các chiến lược tiếp thị và giữ chân khách hàng truy cập tốt hơn.

2. Google Analitics hoạt động như thế nào?

Google Analytics thu thập được dữ liệu người dùng truy cập trang web thông qua các thẻ trang. Một thẻ trang JavaCript được chèn vào mã của mỗi trang. Thẻ này chạy trong trình duyệt web của mỗi khách truy cập, thu thập dữ liệu và gửi đến một trong các máy chủ thu thập dữ liệu của Google.

Sau đó, công cụ Google Analytics có thể tạo các báo cáo tùy chỉnh để theo dõi và trực quan hóa dữ liệu như: Số lượng người truy cập, thời lượng truy cập trung bình, lượt xem trang…

Google Analytics có các tính năng giúp bạn biết được cách người truy cập tìm kiếm các thông tin như thế nào để truy cập vào web của bạn.

3. Các chỉ số quan trọng khi sử dụng Analytics Google

Google cung cấp tới hơn 200 loại số liệu khác nhau để người dùng có thể phân tích tình trạng hoạt động của trang web. Tuy nhiên bạn không thể phân tích hết tất cả các chỉ số đó mà hãy tập trung vào một số chỉ số quan trọng để đánh giá. Có những chỉ số phù hợp với lĩnh vực này nhưng lại không phù hợp với lĩnh vực khác. Nhưng tựu chung lại sẽ có một số chỉ số phổ biến nhất sau đây mà bạn cần quan tâm:

 • Tỷ lệ thoát
 • Thời lượng phiên trung bình: Trung bình mỗi khách truy cập ở lại trang trong bao lâu
 • Phần trăm phiên mới: Phần trăm lượt truy cập trang web là lượt truy cập đầu tiên
 • Số lượt xem trang: Tổng số trang đã xem
 • Số lần khách truy cập hoàn thành một hành động được chỉ định, mong muốn. Hay còn gọi là chuyển đổi.

4. Lợi ích và hạn chế của Analytics Google

Google Analytics là gì
Google Analytics là gì

Lợi ích

 • Dịch vụ miễn phí, dễ sử dụng và thân thiện với người bắt đầu
 • Cung cấp nhiều chỉ số hữu ích cho hoạt động kinh doanh online của doanh nghiệp
 • Hệ thống hóa và trực quan hóa dữ liệu, giám sát, báo cáo, phân tích dự đoán giúp người dùng đánh giá tốt hiệu quả công việc và các chiến dịch.

Google Analytics là gì? Nó thực sự là một công cụ mạnh mẽ giúp các thương hiệu, người viết blog hay các doanh nghiệp khám phá lượng dữ liệu lớn về trang web của mình. Từ đó, nâng cao chiến lược tiếp thị và phát triển công việc kinh doanh.

Hạn chế

Tuy nhiên, Google Analytics cũng có một số hạn chế, thiếu sót nhất định ảnh hưởng đến độ chính xác của dữ liệu như sau:

 • Độ chính xác tổng thể của dữ liệu có thể bị xâm phạm bởi những người chặn Cookie Google Analytics, một số tiện ích mở rộng trình duyệt, chương trình lọc quảng cáo và mạng bảo mật.
 • Báo cáo được tạo ra bằng cách lấy mẫu 500.000 phiên ngẫu nhiên để giảm tải máy chủ. Ngoài ra, biên sai số chỉ được đưa ra cho số lượt truy cập trong các báo cáo này. Do vậy, các phân đoạn dữ liệu nhỏ có thể chứa biên sai số rất lớn.

5. Cách sử dụng Google Analytics hiệu quả trong marketing

Ngày nay bán hàng đa kênh đã trở thành xu thế chung mạnh mẽ. Bên cạnh bán hàng đa kênh thì việc marketing đa kênh cũng được quan tâm. Các nhà kinh doanh hiện nay thường dẫn kèm đường link website trên các chiến dịch quảng cáo của nhiều nền tảng khác nhau nhằm giúp khách hàng được cập nhật đầy đủ thông tin nhất về doanh nghiệp. Như vậy có nghĩa Google Anaytics có thể sẽ là điểm đến cuối cùng của các chiến dịch marketing mà bạn có thể phân tích.

Google Analytics là gì
Google Analytics là gì

Hãy tận dụng hiệu quả Google Analytics trong marketing bằng những cách sau đây:

5.1. Tập trung vào những chỉ số quan trọng

Có 3 chỉ số quan trọng nhất trong tiếp thị là: Chuyển đổi, đối tượng và hành vi

Google Analytics là gì
Google Analytics là gì
 • Phần Đối tượng: Cung cấp lượng lớn dữ liệu evef khách truy cập như: Giới tính, tuổi tác và vị trí, sở thích cũng như các trình duyệt và thiết bị di động được sử dụng để truy cập vào trang web của bạn.
 • Phần Chuyển đổi: Cung cấp thông tin chi tiết vè cách mọi người đến với trang web của bạn. Tìm hiểu nó qua tab “Tất cả lưu lượng truy cập” sẽ giúp bạn biết rõ lượng khách truy cập đến từ công cụ tìm kiếm, trang web truyền thông xã hội hay blog.
 • Phần Hành vi: Giúp bạn hiểu cách mọi người đang tương tác với trang web của bạn như: Trang nào trên trang web thu hút được nhiều khách truy cập nhất.

Tập trung vào 3 chỉ số trên sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để đánh giá hiệu quả chiến dịch cũng như giúp bạn hỗ trợ ra quyết định đầu tư vào chiến dịch nào là tối ưu nhất.

5.2. Kênh lưu lượng truy cập

Kênh lưu lượng truy cập chính là cách khách truy cập đến với trang web của bạn. Nhìn vào các kênh lưu lượng truy cập sẽ cho bạn biết kênh nào là động lực thúc đẩy lưu lượng truy cập lớn nhất đến website của bạn.

5.3. Nhân khẩu học với khách hàng

Thông qua những thông tin mà Google Analytics đem lại về độ tuổi, sở thích, vị trí, giới tính của khách truy cập, bạn sẽ có thể điều chỉnh các chiến dịch quảng bá phù hợp với những đối tượng khách hàng thường xuyên quan tâm đến trang web của bạn nhất.

Để tìm thông tin này, bạn hãy chuyển đến Audience tab.

5.4. Thông tin chi tiết về nội dung trên website

Nội dung trên website cũng là điều bạn cần lưu tâm để biết đâu là trang/ nội dung được người dùng quan nhất. Hãy nhấp vào Behavior Tab và chuyển đến menu thả xuống Nội dung trang. Bạn sẽ thấy được các trang được xem nhiều nhất trên trang web của bạn.

Như vậy, Google Analytics là gì? Đó chính là một công cụ mà Google mang đến nhằm giúp người dùng website khai thác tốt nhất thế mạnh của mình và vạch ra những định hướng tối ưu trong kinh doanh online.

Bài viết đã lý giải giúp bạn khái niệm Google Analytics là gì và cách sử dụng công cụ này hiệu quả trong marketing online. Hi vọng những chia sẻ của ECOMCX sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về thuật ngữ Google Analytics cũng như tầm quan trọng của nó trong kinh doanh 4.0.