Thuật ngữ hệ thống thương mại điện tử nói lên tính phức tạp cho các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và phát triển kênh thương mại điện tử, khai phá thị trường tiềm năng này. Tuy nhiên nếu đi đúng các bước sau đây với lộ trình phân tích phù hợp, doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm rất lớn thời gian và tiền bạc để chạm đến thành công. Hãy cùng ECOMCX khám phá ngay sau đây.

1. Hệ thống thương mại điện tử là gì?

Hệ thống thương mại điện tử bao gồm những cơ sở về công nghệ, nguồn nhân lực và hệ thống thông tin giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận và vận hành công việc kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử một cách thuận lợi và mạnh mẽ.

Hệ thống thương mại điện tử

Để xây dựng hệ thống thương mại điện tử thành công, doanh nghiệp cần phải có tiềm lực về kinh tế cùng với việc lựa chọn những giải pháp thương mại điện tử phù hợp với chiến lược phát triển và quy mô của doanh nghiệp.

Hệ thống thương mại điện tử có bao gồm rất nhiều giải pháp, công việc, vị trí và chiến dịch để khai thác hiệu quả kinh doanh 4.0. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống thương mại điện tử không hoàn toàn giống nhau giữa các doanh nghiệp với các lĩnh vực, ngành hàng khác nhau. Mà nó phải dựa trên xu hướng tiếp cận của khách hàng đối với sản phẩm kinh doanh để từ đó tạo môi trường bán hàng có hiệu quả.

Bởi vậy, nếu doanh nghiệp của bạn đang cảm thấy lênh đênh, vô định giữa thị trường tưởng chừng dễ dàng nhưng cạnh tranh vô cùng gắt gao này thì bạn cần được sự tư vấn của các chuyên gia để xây dựng một hệ thống thương mại điện tử chặt chẽ, hiệu quả và tối ưu chi phí nhất.

2. Các bước xây dựng hệ thống thương mại điện tử

Sau đây là các bước xây dựng hệ thống thương mại điện tử, là cẩm nang cho các doanh nghiệp để có được nền tảng tốt nhất xây dựng hệ thống thương mại điện tử vững chắc, hiệu quả và bền vững trong tương lai.

2.1. Bước 1: Phân tích kinh doanh

Trước khi xây dựng hệ thống thương mại điện tử của mình, doanh nghiệp cần tự mình phân tích kinh doanh hoặc nhờ tới sự tư vấn chuyên sâu, toàn diện của các chuyên gia trong lĩnh vực thương mại điện tử về ngành hàng của mình.

Sự phân tích này nhằm giúp doanh nghiệp của bạn xác định được nhu cầu của thị trường, đặc điểm kinh doanh của ngành hàng trong thương mại điện tử để từ đó định hướng lộ trình phát triển chặt chẽ cùng các giải pháp phù hợp.

2. Bước 2: Xây dựng giải pháp

Lúc này đội ngũ phát triển hệ thống thương mại điện tử ECOMCX sẽ đề xuất tới bạn Proposal với các giải pháp chi tiết có sự phối hợp chặt chẽ, hình thành cấu trúc hệ thống căn bản cùng các đặc tính kĩ thuật đi kèm, sau đó sẽ là bảng ước tính chi phí và tiến độ thực hiện (các thành tựu đi kèm) giúp doanh nghiệp hình dung được toàn cảnh lộ trình phát triển của dự án.

Hệ thống thương mại điện tử

3. Bước 3: Triển khai thực hiện dự án

Ký kết hợp đồng giải pháp thương mại điện tử sau khi được sự thống nhất của hai bên, bên cung cấp giải pháp và phía doanh nghiệp. Trong quá trình khởi chạy dự án sẽ đảm bảo hiệu quả như đã cam kết và lộ trình thanh toán những chi phí còn lại đã được nếu trong hợp đồng.

4. Bước 4: Nghiệm thu và kết luận dự án

Dự án kết thúc là lúc hệ thống đã đi vào ổn định. Lúc này phía doanh nghiệp sẽ kiểm định chất lượng và hiệu quả tối đa của các phần mềm, sản phẩm như yêu cầu của doanh nghiệp trong hợp đồng. Từ đó, bàn giao lại dữ liệu và quy trình vận hành cho phía doanh nghiệp.

Sau đó, doanh nghiệp có thể đánh giá hiệu quả của dự án và quyết định có phát triển thêm các chiến dịch mới sau khi đã xây dựng thành công hệ thống thương mại điện tử hay không.

5. Bước 5: Bảo trì

Trong quá trình vận hành hệ thống sau đó, doanh nghiệp sẽ có thể yêu cầu khắc phục sự cố và nâng cấp, cải tiến các phần mềm, công nghệ mới để duy trì, nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống. Chi phí sẽ được ước tính dựa trên giá thị trường đi kèm với chiết khấu của phía cung cấp giải pháp nếu có.

Hệ thống thương mại điện tử

Vừa rồi là 5 bước cơ bản để doanh nghiệp xây dựng hệ thống thương mại điện tử chuyên nghiệp, hiệu quả.

Xây dựng hệ thống thương mại điện tử là bước khởi đầu gian nan mà các doanh nghiệp cần xác định trước để có thể kiên trì cho đến khi đạt được thành tựu to lớn.

Hệ thống thương mại điện tử có phát triển hay không còn phù thuộc vào đội ngũ cung cấp giải pháp công nghệ, phần mềm với những kĩ thuật và năng lực tiên tiến nhất. Bởi vậy, bạn hoàn toàn phải tìm kiếm một đơn vị uy tín, kinh nghiệm để hợp tác.

Tự tin là đơn vị có trên 5 năm kinh nghiệm trong ngành thương mại điện tử cùng đội ngũ năng lực, sáng tạo, hiểu biết, luôn cập nhật những xu hướng và kỹ thuật phát triển hệ thống thương mại điện tử mới nhất, ECOMCX chắc chắn sẽ là nơi cung cấp giải pháp thương mại điện tử tốt nhất dành cho bạn.

Liên hệ ECOMCX để biết thêm chi tiết và được tư vấn xây dựng, phát triển hệ thống thương mại điện tử chuyên nghiệp, uy tín cho doanh nghiệp của bạn.