Hoạt động thương mại điện tử đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam, chứng tỏ sự phát triển của công nghệ thông tin và kinh tế số. Vậy hoạt động thương mại điện tử về bản chất có ý nghĩa như thế nào? Có bền vững hay không? ECOMCX sẽ giúp bạn làm rõ trong bài viết sau đây.

1. Hoạt động thương mại điện tử là gì?

Hoạt động thương mại điện tử là hoạt động thương mại được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử như: Máy tính, điện thoại, laptop… Các hoạt động giao dịch đều được thông qua internet và hệ thống thông tin điện tử để lưu trữ.

 Hoạt động thương mại điện tử

Hoạt động thương mại điện tử trước tiên là hoạt động thương mại, là hoạt động phát sinh lợi nhuận từ khâu sản xuất đến tiêu dùng. Nó không chỉ là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa đơn thuần mà còn bao gồm các hoạt động như: Quảng cáo, tiếp thị, chào hàng, đặt hàng, giao kết hơp đồng, phân phối, giao nhận, thanh toán…. Một chuỗi hành vi để đạt được sự thành công của hoạt động thương mại.

Đối tượng của thương mại không chỉ ở hàng hóa mà còn ở dịch vụ, vốn, tài chính…

Hội tụ đầy đủ các đặc điểm cấu thành của thương mại truyền thống như: Thông tin, hàng hóa, thanh toán nhưng hoạt động thương mại điện tử khác ở chỗ các yếu tố đều được thực hiện dựa trên các phương tiện điện tử.

Chẳng hạn, nhờ internet, các doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng thông qua nhiều nền tảng, ứng dụng khác nhau như: Mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, website bán hàng mà không cần gặp gỡ trực tiếp.

Các thông tin về sản phẩm và các hoạt động tiếp thị, quảng cáo đến người tiêu dùng cũng được tuyên truyền dựa trên các nền tảng, ứng dụng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube,..- cái đã gắn liền và trở thành một trong những thói quen giải trí hàng ngày của con người ngày nay.

Hoat-dong-thuong-mai-dien-tu-2

Về cách thức thanh toán, thương mại điện tử không còn bắt buộc người tiêu dùng phải thanh toán bằng tiền mặt như thương mại truyền thống mà thay vào đó là thanh toán điện tử như: Thẻ tín dụng, ngân hàng điện tử, ví điện tử,…

Hoạt động thương mại điện tử không bắt buộc cả 3 dòng chảy: Thông tin, hàng hóa, tiền tệ đều phải thực hiện thông qua phương tiện điện tử. Chỉ cần ít nhất 1 đến 2 yếu tố có liên quan là đã được coi là hoạt động thương mại điện tử.

Ví dụ: Việc chào hàng, đặt hàng, ký hợp đồng hoặc thanh toán có thể thực hiện online thông qua phương tiện điện tử nhưng việc giao hàng vẫn được thực hiện hoàn toàn theo thương mại truyền thống bởi hàng hóa phần lớn là hữu hình.

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về hoạt động thương mại điện tử được đưa ra hiện nay từ các tổ chức uy tín thế giới, tuy nhiên các khái niệm đều nói về cách thức hoạt động của thương mại điện tử là hoạt động thương mại thông qua phương tiện điện tử.

Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển và phổ biến của internet thì thương mại điện tử thường được hiểu là hoạt động thương mại dựa trên giao dịch internet. Bởi vậy mà thuật ngữ thương mại điện tử trong tiếng anh còn được gọi là E-commerce, trong đó E là viết tắt cho biểu tượng của internet.

2. Phân loại hoạt động thương mại điện tử

Dựa trên phương tiện điện tử khác nhau mà chúng ta có thể phân loại hoạt động thương mại điện tử như sau: Hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối internet, hoạt động thương mại điện tử có kết nối mạng viễn thông di động, hoạt động thương mại điện tử có kết nối với các mạng mở khác.

Hoạt động thương mại điện tử

Sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động thương mại điện tử được thực hiện thiếp lập dưới các hình thức như sau:

– Website thương mại điện tử : Hay còn gọi là website bán hàng của doanh nghiệp

– Sàn giao dịch thương mại điện tử: Có ý nghĩa như chợ online, kết nối người bán và người mua với các chính sách cụ thể được quy định để đảm bảo quyền lợi của người dùng.

– Website khuyến mại trực tuyến: Website quy tụ các sản phẩm khuyến mại của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân giao bán dựa trên các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

– Website đấu giá trực tuyến: Website cung cấp giải pháp cho các thương nhân, cá nhân, tổ chức thực hiện đấu giá hàng hóa của mình.

Việc phân loại các hoạt động thương mại điện tử như trên nhằm giúp người dùng xác định chủ thể tham gia và trách nhiệm của đơn vị thiếp lập quan hệ thương mại trên các nền tảng này, đảm bảo uy tín và tính hơp pháp của các hoạt động thương mại điện tử, tránh sự biến tướng và lợi dụng internet, thương mại điện tử trục lợi của một số cá nhân, tổ chức lừa đảo.

Với những thông tin trên về bản chất của hoạt động thương mại điện tử, hi vọng ECOMCX giúp bạn hiểu hơn về hoạt động thương mại điện tử ngày nay. Thương mại điện tử đã trở thành xu thế tất yếu và hoàn toàn có thể bứt phá mạnh mẽ và bền vững trong tương lai khi cuộc sống ngày càng hiện đại.