Khái niệm thương mại điện tử đang dần xuất hiện phổ biến và đang phát triển mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây. Đặc biệt sau ảnh hưởng của đại dịch covid 19 thì thế mạnh của ngành thương mại điện tử càng trở nên phát huy và biến chuyển mạnh mẽ hơn.

Khái niệm thương mại điện tử

Thương mại điện tử trong tiếng anh được gọi là e-commerce, e-comm hoặc được viết tắt là EC, nghĩa là Electronic Commerce

Thương mại điện tử là một phương thức giao dịch buôn bán dựa trên nền tảng phát triển của internet và công nghệ phần mềm. Việc mua bán sẽ được thực hiện dựa trên website trực tuyến của doanh nghiệp hoặc các trang thương mại điện tử khác nhằm tăng khả năng tiếp cận tới khách hàng và đem lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Thương mại điện tử là kênh quảng bá và mua bán sản phẩm của doanh nghiệp tới người tiêu dùng nhờ vào mức độ phủ sóng rộng lớn không giới hạn của phương tiện internet. Trong đó, việc thanh toán sản phẩm có thể được thực hiện theo hình thức truyền thống sau khi nhận hàng hoặc thông qua thẻ tín dụng, tiền kỹ thuật số có liên kết với ngân hàng điện tử tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Tham khảo thêm: khái niệm thương mại điện tử.

Hiện nay ở Việt Nam, ngành thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Điển hình chính là các trang thương mại điện tử như: Shope, Lazada, Tiki…. đã đem đến rất nhiều trải nghiệm mua sắm đa dạng, thông minh, tiện ích và được đông đảo mọi người tin dùng.

anh chup man hinh 2021 04 20 luc 09 31 22 16188858963891705289769 9 0 375 651 crop 1618885902699741452289
Khái niệm thương mại điện tử

Mua sắm thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí về quảng bá sản phẩm, mặt bằng, nhân lực và người hưởng lợi trực tiếp từ điều đó chính là khách hàng. Các doanh nghiệp khi tối ưu được chi phí kinh doanh nhờ hệ sinh thái thông minh này sẽ giảm giá thành sản phẩm tới tay người tiêu dùng để cạnh tranh và đem lại doanh thu. Điều đó có nghĩa khách hàng sẽ được mua sản phẩm với giá thành tốt nhất trên thị trường một cách đơn giản và tiện nghi nhất.

3212 unnamed 12
khái niệm thương mại điện tử

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về kinh doanh và mua sắm tiện nghi, thương mại điện tử cũng có những hạn chế và tác động tiêu cực đến thị trường tiêu dùng hàng hóa bởi sự kiểm duyệt thiếu chặt chẽ đối với những sản phẩm hàng hóa kém chất lượng, đem đến nhiều hệ lụy cho người tiêu dùng. Bởi vậy, bạn cần phải tìm hiểu kĩ thông tin và độ tin cậy chính xác về sản phẩm đó trước khi quyết định mua và hãy là người tiêu dùng thông minh khi tiếp cận các sản phẩm trên các trang thương mại điện tử hiện nay.

Thương mại điện tử là một lĩnh vực giàu tiềm năng trong tương lai đối với ngành bán lẻ bởi những tiện ích mà nó đem lại cho con người và xã hội. Thương mại điện tử tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp từ nhỏ, vừa đến lớn dựa trên sự phi khoảng cách trong giao tiếp của nền tảng internet.

Để doanh nghiệp của bạn tiến vào thị trường thương mại điện tử một cách thuận lợi và hiệu quả nhất, bạn cần phải làm tốt công tác quảng bá sản phẩm online, tiếp thị kỹ thuật số để tăng cơ hội tiếp cận của sản phẩm tới lượng khách hàng tiềm năng. Xây dựng một website thương mại điện tử cho riêng mình là một giải pháp mang tính bền vững nhằm xây dựng và khẳng định giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn.

Hy vọng những chia sẻ về khái niệm thương mại điện tử của ECOMCX sẽ giúp bạn có được hình dung cụ thể nhất về lĩnh vực này và từ đó có những giải pháp kinh doanh tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn.