Theo quan niệm dân gian, Thần Tài được cho là mang lại may mắn cho người làm ăn buôn bán, hút tài lộc tiền tài vào nhà. Vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được xem là ngày Vía Thần Tài. Vì thế người dân Việt Nam, đặc biệt là những người kinh doanh rất coi trọng Lễ cúng ngày Vía Thần Tài năm Tân Sửu 2021 để cả năm ăn nên làm ra.

Theo thông tin từ WIKI, Thần Tài (財神 Tài thần) là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Đây là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ đem lại tiền tài, may mắn. Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân (財帛星君) hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời vẽ ông trên một cái đĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để thờ cúng. Người Việt thường thờ ông Thần Tài vào ngày mồng 10 tháng giêng Âm lịch.

Theo truyền thuyết Trung Hoa, thần tài gồm 5 vị tương ứng với 4 hướng Đông Tây Nam Bắc và Trung tâm. Bao gồm: Trung Bân Tài Thần 中斌財神 Vương Hợi 王亥 (Trung), Văn Tài Thần 文財神 Tỷ Can 比干 (Đông), Phạm Lãi 范蠡 (Nam), Võ Tài Thần 武財神 Quan Công 關公 (Tây) và Triệu Công Minh 趙公明 (Bắc).

Thần tài cũng được đánh đồng với vương thúc Tỷ Can, vị trung thần bị Trụ Vương hại chết theo lời xúi giục của Đát Kỷ.[1]

Theo lịch âm dương, Lễ cúng ngày Vía Thần Tài diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Năm nay, ngày Vía Thần Tài năm 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 21 tháng 2 năm 2021 theo dương lịch. Trên thực tế, những người làm ăn kinh doanh vẫn cúng Thần Tài vào mùng 10 Âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày Vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Vía Thần Tài

Theo truyền thuyết từ xưa, Thần Tài là tiên nhân trên trời. Đây là vị thần nổi tiếng trong việc chuyên cai quản tiền bạc, tài lộc.  Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì, sáng ra mọi người thấy một người ăn mặc giống như diễn tuồng cải lương thì lấy làm lạ và tưởng bị điên. Mọi người cũng lột hết sạch quần áo mũ nón của Thần Tài đem bán, Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người và cùng do bị va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai.

Thần Tài không biết làm việc dưới trần gian nên thường đi lang thang xin ăn khắp nơi. Lạ kỳ, khi Thần Tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó buôn may bán đắt và trở nên giàu có. Vậy nên dân gian mới có câu “Thần Tài gõ cửa”. Đến một ngày nọ, Thần Tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Đó là ngày mùng 10 tháng Giêng.

Lễ cúng ngày Vía Thần Tài để cả năm ăn nên làm ra
Ảnh minh họa

Để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài. Từ đó, vào ngày này hàng năm người dân lại sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm. Ai cũng mong muốn công việc làm ăn của mình thuận lợi, ai cũng mong được Thần Tài giúp đỡ trong năm mới.

Lễ cúng ngày Vía Thần Tài năm Tân Sửu 2021 để cả năm ăn nên làm ra

Vào hàng năm, mọi người thường có thói quen mua vàng vào ngày Vía Thần Tài để cầu cho một năm mới ăn nên làm ra, thuận buồm xuôi gió.

Việc mua vàng chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ, để giúp người làm ăn kinh doanh được thuận buồm xuôi gió, buôn may bán đắt, chúng ta còn cần phải thành tâm chuẩn bị Lễ cúng ngày Vía Thần Tài năm Tân Sửu 2021 để cả năm ăn nên làm ra.

Việc chuẩn bị Lễ cúng ngày Vía Thần Tài năm Tân Sửu 2021 để cả năm ăn nên làm ra to hay bé sẽ tùy theo điều kiện của mỗi gia chủ, quan trọng là sự thành tâm của gia chủ và xoay quanh các lễ sau đây:

  • Lễ cúng gồm có: Hoa tươi, ngũ quả, hương, rượu, nến, thuốc, gạo, muối…
  • Lễ cúng mặn gồm có: Mâm cúng ngày vía Thần Tài phải có thịt quay, còn có thêm mâm cỗ ‘Tam Sên’ gồm: 1 miếng thịt heo luộc, trứng luộc và tôm (hoặc cua) luộc.
  • Ở miền Nam, đa số người dân thờ chung ông Thần Tài với ông Thổ Địa nên còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ. Khi chuẩn bị đồ cúng ngày vía Thần Tài ngoài thịt quay, ‘Tam Sên’ còn phải có bình hoa, trái cây. Trong các loại trái cây, người ta chọn quả có tên, màu may mắn (ví dụ: quýt, thanh long đỏ, dưa hấu đỏ…).
  • Một số hàng mã để dâng như: miếng vàng, miếng bạc…

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài. Cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có nơi đồ cúng còn có xôi và chè trôi nước để làm ăn, buôn bán trôi chảy.

Trên đây là những thông tin về Lễ cúng ngày Vía Thần Tài do ECOMCX tổng hợp, sưu tầm từ các quan niệm dân gian, hy vọng có thể giúp bạn chuẩn bị một lễ cúng chỉn chu, thành tâm, Vạn Sự Như Ý.

Nguồn: Sưu tầm