Bán hàng với Google Mua sắm (Google Shopping)

Với xu thế phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, cùng với việc rất nhiều cửa hàng vật lý phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dùng cũng đã thay đổi thói quen mua sắm từ truyền thống sang mua sắm trực tuyến tại nhà. Và Google, đặc biệt là Google Mua sắm (Google Shopping) chính là cơ hội để các doanh nghiệp bán lẻ kết nối với người tiêu dùng.

Mỗi một ngày, hàng trăm triệu lượt người sử dụng Google để tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ họ đang quan tâm. Vì thế, tab Google Mua sắm (Google Shopping) chính là một mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp bán lẻ trưng bày các sản phẩm và thu hút người dùng mua sắm online.

Trước đây, tab Google Mua sắm (Google Shopping) chỉ dành cho các doanh nghiệp bán lẻ đầu tư ngân sách cho quảng cáo, nhưng bắt đầu từ cuối tháng tư năm nay, danh sách các sản phẩm được cập nhật miễn phí sẽ xuất hiện cùng với các quảng cáo trả phí trong kết quả tìm kiếm có liên quan.

Trước mắt, tính năng miễn phí này cho Google Mua sắm (Google Shopping) sẽ được áp dụng cho các nhà bán lẻ tại Mỹ vào cuối tháng tư năm nay và dự kiến cập nhật trên toàn cầu vào cuối năm 2020.

Cập nhật 05/05/2020: Hiện tại Google đã bắt đầu cập nhật cho một số tài khoản merchent đã gửi nguồn cấp dữ liệu sản phẩm trước đây. Sản phẩm của các tài khoản merchent này sẽ được tự động xuất hiện trong kết quả không phải trả phí.

google shopping

Hạ thấp rào cản tiếp cận khách hàng thông qua Google 

Liệt kê sản phẩm miễn phí trên Google Mua sắm (Google Shopping)

Với việc giới thiệu danh sách miễn phí cho Google Mua sắm (Google Shopping), nhà bán lẻ đủ điều kiện có thể gửi sản phẩm của mình thông qua nguồn cấp dữ liệu của Google Merchants để được liệt kê trong tab Google Mua sắm. Thông qua đó, các doanh nghiệp bán lẻ sẽ tăng cơ hội tiếp cận với người mua hàng mà không phải tốn chi phí cho các nhấp chuột.

Vậy Google sẽ bỏ tính năng quảng cáo Google Shopping? Xin thưa là không. Việc cập nhật danh sách miễn phí cho sản phẩm của bạn trong tab Google Mua sắm (Google Shopping) giúp các doanh nghiệp nhỏ có một nơi giới thiệu sản phẩm tới người dùng khi không có đủ nguồn lực để chi trả cho các chiến dịch Quảng cáo Google. Ngoài ra, với các nhà bán lẻ đang sử dụng quảng cáo Google Shopping, đây cũng sẽ là một tính năng bổ sung cho các chiến dịch của họ.

Làm thể nào để danh sách sản phẩm của bạn được cập nhật miễn phí trên Google Mua sắm (Google Shopping)?

Với các nhà bán lẻ đủ điều kiện, việc cần làm đó chính là cập nhật các sản phẩm của mình theo đúng các yêu cầu của Google thông qua nguồn cấp dữ liệu của Google Merchents. Khi bạn đã đồng bộ hóa nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của mình với Google Merchant Center và các sản phẩm của bạn được phê duyệt, chúng có thể xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm có liên quan. 

Google cũng đang phối hợp cùng nhiều đối tác hiện có như Shopify, WooCommerce WordPress, và BigCommerce để giúp các nhà bán lẻ trực tuyến có thể đồng bộ một cách nhanh chóng và dễ dàng các sản phẩm và tồn kho của doanh nghiệp mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần tối ưu danh sách sản phẩm của mình trong tab Google Mua sắm (Google Shopping) và cải thiện khả năng tiếp cận với người tìm kiếm:

  • Đảm bảo thông tin sản phẩm và cửa hàng của bạn rõ ràng và chi tiết.
  • Cập nhật hình ảnh chất lượng cao, sắc nét và thu hút người xem theo đúng thông số quy định của Google Merchent Center.
  • Người dùng thường sẽ bỏ qua các sản phẩm có một tiêu đề chung chung, mơ hồ, vì thế bạn cần viết một tiêu đề ngắn gọn, rõ ràng (có thể bảo gồm các thông tin như: tên sản phẩm – size – màu sắc – thuộc tính, v.v.)
  • Đặt mình vào vị trí là người dùng, tìm hiểu xem khách hàng của bạn sẽ sử dụng các từ khóa nào để tìm kiếm các sản phẩm của bạn để sử dụng hợp lý trong tiêu đề và mô tả của sản phẩm.
  • Tối ưu hóa danh mục sản phẩm của Google (google-product-category) với ít nhất 3 cấp độ. Ví dụ, bạn bán sản phẩm là váy xòe cho nữ, tương ứng chúng ta sẽ có danh mục sản phẩm của Google như sau: Hàng may mặc và phụ kiện > Quần áo > Áo đầm.

Bạn cần tư vấn thêm về Google Mua sắm (Google Shopping) hoặc tư vấn về thương mại điện tử, hãy gọi cho chúng tôi nhé!