Lợi ích của SEO đối với thương mại điện tử xuất phát từ bản chất tối ưu của công cụ marketing hiện đại này nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thực sự nắm rõ. Nó giúp website thương mại điện tử của doanh nghiệp phát huy thế mạnh bền vững và nâng cao giá trị thương hiệu rất nhiều. Hãy cùng ECOMCX tìm hiểu ngay sau đây.

Sự thành công của một website thương mại điện tử được thể hiện ở khả năng tiếp cận khách hàng rộng lớn và việc thúc đẩy doanh thu không ngừng, đồng thời tăng khả năng nhận diện cho thương hiệu kinh doanh. Và lợi ích của SEO cũng chính là như vậy.

Như chúng ta đã biết, bản chất của SEO chính là giúp đẩy thứ hạng bài viết/sản phẩm của website lên vị trí top đầu của bảng tìm kiếm Google thông qua việc tối ưu nội dung và kỹ thuật của website , giúp website của doanh nghiệp dễ được người dùng tìm thấy và truy cập, từ đó giúp tăng traffic và tăng khả năng mua hàng, đem lại doanh thu cho công ty.

Lợi ích của SEO
Lợi ích của SEO đối với thương mại điện tử

Lợi ích của SEO đối với thương mại điện tử của doanh nghiệp

Trước khi tìm hiểu về lợi ích của SEO đối với thương mại điện tử. Chúng ta hãy cùng lí giải vì sao SEO lại quan trọng đối với thương mại điện tử của doanh nghiệp như vậy.

Thứ nhất, Google là công cụ tìm kiếm phổ biến và được tin dùng nhiều nhất, có sức ảnh hưởng đến người tiêu dùng rất lớn.

Thứ hai, doanh nghiệp không tối ưu SEO thì không thể cạnh tranh được với những doanh nghiệp đã tối ưu. Khả năng hiện thị thấp khiến traffic của doanh nghiệp thấp, dẫn đến tỉ lệ chuyển đổi cũng sẽ thấp, doanh nghiệp sẽ trở nên mờ nhạt và không được biết đến trên thị trường khổng lồ này. Bằng chứng cho điều này chính là thứ hạng của website trên SERP sẽ bị tụt tương đương với mức độ uy tín của website cũng suy giảm.

Theo báo cáo của Forbes về giá trị của xếp hạng SERP: ” Trang đầu tiên của Google thu hút đến 70% số lần nhấp và được báo cáo là cao tới 92% trong những năm gần đây. Trong khi đó trang thứ 2 chỉ có 6%, cách rất xa so với số lần nhấp của trang đầu.

Điều này chứng tỏ SEO rất quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Bạn cần khai thác thế mạnh của thị trường online tiềm năng này, đến gần hơn với người tiêu dùng để họ có thể hiểu về thương hiệu của bạn trước khi quyết định mua và trải nghiệm sản phẩm.

Nhiều người quan niệm rằng thương hiệu nhỏ không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn bằng SEO, điều này là hoàn toàn sai lầm bởi thương hiệu của bạn càng nhỏ thì càng phải tìm cách tối ưu SEO để đến gần với người mua, giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu, nâng cao uy tín và tạo đà cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Khả năng tối ưu SEO thành công không được quyết định bởi quy mô hay độ lớn mạnh của doanh nghiệp.

Hãy cùng ECOMCX tìm hiểu về lợi ích mà SEO đem lại cho sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử của doanh nghiệp.

SEO tạo ra traffic và tăng doanh thu cho website

Không cần biết quy mô doanh nghiệp của bạn ra sao, là công ty khởi nghiệp hay tập đoàn tầm cỡ, việc bạn tập trung nguồn lực vào SEO website luôn là cách giúp bạn tối ưu hóa mọi lợi nhuận thương mại điện tử.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hôm nay, thói quen mua sắm và sinh hoạt của con người đã thay đổi rất nhiều. Việc khách hàng tìm kiếm, khám phá sản phẩm trước khi quyết định mua thông qua các công cụ trực tuyến đã trở thành một điều không thể thiếu.

Loi-ich-cua-seo
Lợi ích của SEO đối với thương mại điện tử

Theo báo cáo, có tới 49% người tiêu dùng xác nhận họ dựa vào tìm kiếm để quyết định có mua hàng hay không. Có đến 19% người được hỏi đồng ý rằng công cụ tìm kiếm là nguồn có ảnh hưởng nhất đến quyết định của họ.

Như vậy, công cụ tìm kiếm chính là một kênh uy tín được tin dùng phổ biến với người tiêu dùng. Bởi vậy, nếu bạn không SEO website của mình đồng nghĩa với bạn đang bỏ qua cơ hội giúp sản phẩm của mình tiếp cận được khách hàng trên diện rộng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chính là xây dựng khả năng hiển thị, khả năng hiển thị tốt sẽ đem lại lưu lượng truy cập, lưu lượng truy cập sẽ tạo ra bán hàng. Sau đó, bán hàng sẽ lại đẩy khả năng hiển thị lên cao từ đó tạo ra một vòng phản hồi tích cực, đem lại lợi ích bền vững và lâu dài cho doanh nghiệp.

Những lượng truy cập tự nhiên sẽ đem lại giá trị bền vững cho wesbite của doanh nghiệp, nó hoàn toàn chủ động và có hiệu quả về kinh tế lâu dài hơn rất nhiều so với các chiến dịch quảng cáo có trả tiền.

Giảm chi phí thương mại điện tử

So sánh trên thực tế, chi phí tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ban đầu sẽ khá tốn kém nhưng nếu xét dựa trên hiệu quả lâu dài, bền vững mà nó đem lại thì lại hoàn toàn tối ưu hơn so với các công cụ marketing khác.

Hình thức tiếp thị đang khá phổ biến hiện nay như Influencer marketing hay chiến dịch PCC (chiến dịch quảng cáo có trả phí theo từng click chuột) có vẻ đang rất được ưa chuộng bởi bản chất chi phí ban đầu không quá cao. Tuy nhiên đó lại là những quảng cáo mang tính nhất thời, thời vụ và dễ dàng bị khách hàng quên đi, không có hiệu quả đi kèm trong xây dựng thương hiệu. Thậm chí, khi các chiến dịch kết thúc thì traffic và doanh thu đang tăng sẽ quay trở về lúc trước khi thực hiện chiến dịch.

Trong khi đó, đối với công cụ SEO khi được thực hiện đúng cách, đạt hiệu quả sẽ giúp thứ hạng website của bạn được nâng cao, mang lại lượng traffic và doanh thu cho doanh nghiệp trong nhiều năm sau khi triển khai thành công. Hơn thế, đầu tư SEO còn mang lại những lợi ích vô cùng lớn khác, doanh nghiệp sẽ có được tiếng vang, khả năng nhận diện thương hiệu dễ dàng thông qua việc bán hàng thành công và nhận được phản hồi tích cực thì khách hàng.

SEO cải thiện chất lượng website

Doanh nghiệp nào cũng muốn website của mình được biết đến nhiều và tạo ra giá trị tương tác cao với người tiêu dùng nhưng lại không quá chú trọng đầu tư nâng cao trải nghiệm người dùng cho website của mình.

Loi-ich-cua-seo-2
Lợi ích của SEO đối với thương mại điện tử

SEO cũng chính là quá trình hoàn thiện website của bạn trở nên tốt hơn để được google công nhận dựa trên các yếu tố: Tốc độ trang web, bảo mật, mức độ liên quan, giá trị nội dung, tối ưu hóa thiết bị di động và nhiều khía cạnh khác có ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm người dùng.

Mục đích của Google là luôn đáp ứng tốt nhu cầu mà người tìm kiếm mong muốn, bởi vậy một trang web càng đáp ứng được những tiêu chí phù hợp sẽ càng được đánh giá cao, khả năng hiển thị cao và đương nhiên thứ hạng SERP của website cũng sẽ được cải thiện.

Xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm của khách hàng

Mục tiêu cốt yếu của SEO chính là đem lượng khách hàng truy cập tiềm năng về cho website. Khi bài viết/sản phẩm website của bạn luôn nằm trong top đầu trong tìm kiếm của Google, thông qua sự tín nhiệm với Google, người dùng cũng sẽ tin tưởng rằng trang web của bạn là uy tín. Và sau đó là thông qua giá trị nội dung phù hợp, khách hàng sẽ cảm nhận được giá trị mà thương hiệu của bạn đem lại.

Và khi trang web có lượng truy cập ngày càng cao, Google cũng sẽ đánh giá cao giá trị nội dung của website đó, giữ vững và nâng cao vị trí hiển thị của website trên thanh công cụ tìm kiếm, đặc biệt là đẩy thứ hạng lên trên SERP. Thứ hạng cao giúp website của bạn ngày càng tin tưởng, thuận lợi tiếp cận độc giả và phát triển thương hiệu mà không tốn nhiều chi phí như các hình thức marketing khác.

Như vậy, có thể thấy rằng, lợi ích của SEO đem lại cho hoạt động thương mại điện tử của doanh nghiệp là vô cùng tiềm năng, hướng tới giá trị bền vững và tham gia vào thiết lập, phát triển thương hiệu của doanh nghiệp rất nhiều.

Bỏ qua SEO là doanh nghiệp đang tự bỏ đi cơ hội phát triển cho thương hiệu của chính mình, hoặc bạn đang không tin tưởng vào sản phẩm, năng lực hay giá trị mà doanh nghiệp có thể mang lại cho khách hàng.

Vừa rồi là những chia sẻ của ECOMCX giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của SEO đối với sự phát triển không thể thiếu của thương mại điện tử đối với doanh nghiệp trong thời đại phát triển kinh tế 4.0 hiện nay. Nếu bạn đang cần tìm kiếm một đơn vị cung cấp giải pháp SEO chất lượng, tối ưu nhất, hãy liên hệ ECOMCX để được tư vấn và hỗ trợ bởi các chuyên gia hàng đầu dày dặn kinh nghiệm thực chiến trong lĩnh vực SEO của chúng tôi.