M-Commerce là gì có lẽ vẫn còn là khái niệm lạ lẫm với nhiều người trong khi chúng ta vẫn luôn tiếp xúc với nó mỗi ngày. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của M-Commerce là gì và những cách phát triển thương mại ngành di động bán lẻ trong giai đoạn mới nhất hiện nay. Hãy cùng ECOMCX tìm hiểu cụ thể ngay sau đây.

1. M-Commerce là gì?

M-Commerce là gì? Nó là mô hình kinh doanh thương mại điện tử thông qua phương tiện không dây, cho phép các doanh nghiệp, cá nhân được phân phối hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ tới người tiêu dùng thông qua thiết bị di động là điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

M-commerce-la-gi
M-Commerce là gì

Mang ý nghĩa tương tự như E-Commerce (Thương mại điện tử), M-Commerce có khả năng hỗ trợ phát triển doanh thu rất lớn cho công việc kinh doanh truyền thống.

Sự phát triển của công nghệ thông tin, thương mại di động đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, các phương tiện di động được tích hợp nhiều tính năng thông minh, tiện ích cao không khác gì một chiếc máy tính thu nhỏ. Nhờ điểm này, nó có thể giúp nhà bán hàng tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn bởi tính di động, dễ mang theo, dễ kết nối và đa hỗ trợ.

M-Commerce có những bước phát triển đột phá, đóng góp vào sự phát triển của các ngành công nghiệp và dịch vụ thông qua những tiện ích lớn như:

  • Ngân hàng di động
  • Ví điện tử
  • Vé và thẻ điện tử
  • Mua và phân phối nội dung kỹ thuật
  • Thanh toán không tiếp xúc, qua App
  • Tiếp thị di động, mã giảm giá, thẻ khách hàng

2. Xu hướng phát triển thương mại ngành di động bán lẻ

Lợi ích của thương mại ngành di động bán lẻ mang lại cho cuộc sống con người là vô cùng lớn. Nó mang đến cuộc sống mới tiện nghi hơn, tối ưu hơn và đồng thời cùng dần làm thay đổi hành vi tiêu dùng, hành vi sống hằng ngày. Bởi vậy, đối với các doanh nghiệp, việc xúc tiến mạnh mẽ các xu hướng phát triển thương mại ngành đi dộng bán lẻ là vô cùng quan trọng cho việc quảng bá thương hiệu, phát triển doanh thu kinh doanh.

M-Commerce là gì
M-Commerce là gì

2.1. Tối ưu tìm kiếm

Các sàn thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như: Shopee, Lazada,… vốn dĩ có thể chinh phục mong muốn mua sắm trên ứng dụng bằng trải nghiệm người dùng tốt nhất. Trong đó không thể thiếu việc tối ưu tìm kiếm trên các sàn này.
Tối ưu tìm kiếm sản phẩm giúp người dùng mua sắm hiệu quả hơn dựa trên hành vi và phân tích số liệu.

Một số sàn thương mại điện tử còn tối ưu tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh. Điều này giúp thương hiệu tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng vô cùng hiệu quả.

2.2. Chatbot

Chatbot là tính năng chat tự động với khách hàng vô cùng phổ biến hiện nay trong di động bán lẻ. Theo nghiên cứu, tính năng Chatbot có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 và tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng nhờ sự tương tác mạnh mẽ với khách hàng.

2.3. Kết hợp đa kênh

Bán hàng đa kênh đã trở thành một điều khá phổ biến trong kinh doanh thương mại điện tử. Đặc biệt đối với thương mại ngành di động bán lẻ thì lại càng quan trọng.

M-Commerce là gì
M-Commerce là gì

Sự kết hợp đa kênh giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường kinh doanh, đồng thời gia tăng những trải nghiệm mới, đáp ứng mọi nhu cầu mua hàng của khách hàng trên nhiều nền tảng để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn nền tảng yêu thích nhất.

Tuy nhiên, khi kết hợp đa kênh thì doanh nghiệp/ nhà bán lẻ cần phải xây dựng quyền quản lý tập trung với các kênh về một mối thông qua Omnichannel để tiết kiệm nhân lực và chi phí vận hành. Từ cửa hàng đến các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, website,…

2.4. Tối ưu thanh toán

Trải nghiệm thanh toán cũng rất quan trọng bởi nó là khâu quan trọng cuối cùng trong mua sắm di động. Việc tối ưu thanh toán hiện nay trong thương mại ngành di động bán lẻ là rất cần thiết. Họ tích hợp nhiều tính năng thanh toán trong các ứng dụng mua sắm để người dùng lựa chọn.

M-Commerce là gì
M-Commerce là gì

Doanh nghiệp cần hướng tới sự tiện nghi trong mua sắm bằng việc tích hợp một số phương thức thanh toán phổ biến hiện nay như: Thanh toán qua QR Pay, chuyển khoản, ví điện tử,…

Bài viết đã chia sẻ những thông tin giúp bạn lý giải M-Commerce là gì cũng như những xu hướng phát triển thương mại ngành di động bán lẻ thịnh hành nhất hiện nay để doanh nghiệp có thể kịp thời nắm bắt và xây dựng chiến lược phát triển tối ưu nhất.

Hiểu rõ M-Commerce là gì, các chủ doanh nghiệp sẽ nhận thức được phải chớp được thời cơ và vạch ra lộ trình đầu tư hiệu quả nhất và phát triển chúng. Từ đó giúp công việc kinh doanh và xây dựng thương hiệu đạt được những bước tiến lớn.

Hãy liên hệ ECOMCX ngay hôm nay để được tư vấn và phối hợp đồng hành trong việc phát triển các nền tảng thương mại ngành di động bán lẻ như: Quản lý đa kênh, tối ưu trải nghiệm người dùng… cho doanh nghiệp của bạn một cách tối ưu nhất.