Trong kinh doanh luôn không thể thiếu hoạt động marketing nhằm tăng độ tiếp cận của sản phẩm và doanh nghiệp tới khách hàng. Marketing thương mại điện tử càng đóng vai trò quyết định tới độ thành công của hình thức kinh doanh trực tuyến này trong thời đại kinh tế 4.0 hiện nay.

“Marketing là hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức, thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức.”

Thương mại điện tử khác biệt và ưu việt hơn nhiều so với thương mại truyền thống, marketing thương mại điện tử cũng vậy. Hoạt động marketing hiệu quả phải dựa trên thói quen sống chủ yếu của con người để lên kế hoạch thực hiện. Ngày nay, con người chủ yếu sống, làm việc và mua hàng dựa trên nền tảng internet và phương tiện điện tử. Bởi vậy, việc marketing thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng tất yếu giúp doanh nghiệp kinh doanh thông minh và hiệu quả hơn.

marketing thương mại điện tử

Có rất nhiều cách thức marketing thương mại điện tử, tuy nhiên để đạt được hiệu quả nhìn thấy được, tối ưu nguồn lực và chi phí thì mỗi doanh nghiệp phải có chiến lược marketing thương mại điện tử riêng phù hợp với tính chất đặc thù của lĩnh vực, ngành nghề, sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp.

Marketing thương mại điện tử hiệu quả

Sau đây sẽ là một số hình thức marketing thương mại điện tử hiệu quả bạn có thể tham khảo.

1. Thiết kế trang web chuyên nghiệp, giao diện bắt mắt và linh hoạt

Website mua hàng (website thương mại điện tử) chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là ngôi nhà online để người dùng internet có thể ghé qua bất cứ khi nào để tìm hiểu về sản phẩm hay doanh nghiệp.

Một trang website chuyên nghiệp với trải nghiệm người dùng tốt nhất sẽ đem lại nhiều thiện cảm, giúp giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn cho đến khi quyết định tìm hiểu và mua hàng. Bởi vậy, đầu tư thiết kế và chăm sóc website cho doanh nghiệp cũng là một hình thức quảng bá, tiếp thị vô cùng quan trọng, mang ý nghĩa và hiệu quả lâu dài cho công việc kinh doanh trực tuyến bền vững.

Để tìm hiểu kĩ hơn về yêu cầu cần có của một website thương mại điện tử chuyên nghiệp, mời bạn xem thêm tại đây: Thiết kế website chuyên nghiệp

2. Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, phân chia phân khúc khách hàng phù hợp.

Theo nghiên cứu, có tới gần 40% khách hàng cảm thấy choáng ngợp và rời khỏi trang web khi có quá nhiều sản phẩm không phù hợp với nhu cầu mua hàng của họ. Để giảm thiểu tỉ lệ này, trang web của bạn phải có khả năng phân chia phân khúc khách hàng phù hợp và cá nhân hóa trải nghiệm người dùng để khách hàng dễ dàng tìm được những thứ họ cần tìm thông qua những công cụ sau: Nhân khẩu học, hành vi mua hàng trong quá khứ, tần suất mua hàng, hành vi tâm lí, giá trị giỏ hàng trung bình….

3. Tối ưu SEO blog của trang web

Trong thời đại internet và hệ thống thông tin phát triển như hiện nay, người mua hàng thường tìm hiểu kĩ về sản phẩm và nhu cầu của mình trước khi quyết định mua hàng thông qua các công cụ tìm kiếm, điển hình là Google. Bởi vậy, đây cũng là một cách tiếp thị khách hàng khá khéo léo và uy tín hiện nay.

Tối ưu SEO tức là tối ưu nội dung và mô tả sản phẩm trên trang web và blog của bạn trên các công cụ tìm kiếm tổng hợp như: Google, Bing,… Điều đó có nghĩa, bài viết và sản phẩm của bạn sẽ đạt được thứ hạng cao, ở trang đầu tiên khi người dùng gõ từ khóa tìm kiếm trên các công cụ này. Điều này cũng có ý nghĩa gia tăng cơ hội truy cập tự nhiên của khách hàng tới website của bạn.

Liệt kê sản phẩm miễn phí trên Google Mua sắm (Google Shopping)

4. Chạy quảng cáo

Marketing thương mại điện tử là hoạt động quảng bá, tiếp thị, cung cấp thông tin trên các nền tảng truyền thông xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok… bao gồm quảng cáo trả tiền và bài đăng không trả tiền.

Việc mở rộng marketing thương mại điện tử và bán hàng đa kênh là chiến lược tổng hợp giúp doanh nghiệp của bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Chạy quảng cáo là cách thức marketing phổ biến và đạt hiệu quả nhanh nhất hiện nay. Chạy quảng cáo giúp bài đăng, hình ảnh và sản phẩm của bạn được xuất hiện phổ biến trước lượng lớn người dùng các nền tảng xã hội dựa trên sự điều chỉnh và phân chia phân khúc về vị trí, độ tuổi, giới tính, thậm chí là nhu cầu mua hàng của người dùng mạng xã hội. Sau đó, dựa trên hiệu quả chạy quảng cáo, người chạy quảng cáo sẽ phải chi trả phí quảng cáo cho các doanh nghiệp mạng xã hội này thông qua VISA.

Digital-marketing-services-by-cpcc-892x446-1

Lên chiến lược marketing thương mại điện tử

Chiếc lược marketing thương mại điện tử tuy khá phức tạp nhưng sẽ đem lại hiệu quả vô cùng xứng đáng cho doanh nghiệp của bạn.

Việc lên chiến lược marketing thương mại điện tử cho doanh nghiệp của bạn cần dựa trên các yếu tố sau:

  • Nghiên cứu thị trường và xu hướng người dùng, phối hợp chặt chẽ giữa sản xuất và kinh doanh. Muốn marketing hiệu quả thì sản phẩm cũng cần phải có giá trị truyền đạt, có như thế thì chiến lược marketing mới đạt hiệu quả cao.
  • Lựa chọn nền tảng marketing phù hợp với tính chất đặc thù của ngành và sản phẩm.
  • Xác định mục tiêu của doanh nghiệp, đưa ra ngân sách marketing phù hợp cho chiến dịch.

Với những cách thức marketing thương mại điện tử trên, có lẽ bạn đã hình dung được làm thế nào để sản phẩm và doanh nghiệp của mình ngày càng tiếp cận được với khách hàng và nhận được lượng truy cập lớn từ người dùng internet, từ đó tạo hiệu quả kinh doanh và đem lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp các giải pháp marketing thương mại điện tử uy tín, chất lượng với chi phí tối ưu, hãy liên hệ với ECOMCX để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.