Ngành tổ chức sự kiện là một ngành dịch vụ có tác động rất lớn tới các hoạt động kinh tế – xã hội khác. Tại Việt Nam, ngành tổ chức sự kiện đang có sự chuyển biến khi các công ty tổ chức sự kiện xuất hiện ngày càng dày đặc, đặc biệt tại các thành phố lớn. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thực trạng ngành tổ chức sự kiện ở Việt Nam với cái nhìn chân thực và khách quan nhất nhé!

Những biến chuyển của ngành tổ chức sự kiện

Nếu như trước đây ngành tổ chức sự kiện còn khá mờ nhạt tại Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp còn chưa chú trọng quảng bá và phát triển văn hóa tổ chức thông qua hoạt động tổ chức sự kiện thì trong 5 năm gần đây, ngành tổ chức sự kiện tại Việt Nam đã có những khởi sắc hơn, khách hàng bắt đầu quan tâm tới lĩnh vực này hơn trong đời sống kinh tế – xã hội hiện đại .

Ở các nước phát triển, tổ chức sự kiện là một ngành dịch vụ chuyên nghiệp, bài bản với những đội ngũ đông đảo có khả năng cung cấp tốt cho nhu cầu của mọi sự kiện. Nhưng ở Việt Nam, tiềm lực còn non yếu là một trong những lí do khiến ngành tổ chức sự kiện khó được tiếp cận và phát triển.

Tuy nhiên, đến hiện tại, ngành tổ chức sự kiện Việt Nam đã có sự biến chuyển tích cực, sự thay đổi trong hình thức hoạt động và khả năng cung cấp đã đạt được mức tốt hơn rất nhiều, từ đó góp phần vào sự phát triển của các hoạt động kinh tế – xã hội khác.

Bên cạnh đó, do sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là khoa học kỹ thuật – công nghệ ngày càng phát triển, phổ biến và chuyên dụng đã tác động tới nhận thức của doanh nghiệp về nâng tầm giá trị sự kiện cho công ty của mình. Các hoạt động sự kiện ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng, sự sáng tạo và quy mô.

ngành tổ chức sự kiện
Unnamed

Không chỉ các sự kiện lớn của các doanh nghiệp, tổ chức mà trong các sự kiện đơn lẻ như: Tiệc cưới, sinh nhật, kỉ niệm… của các gia đình, cá nhân cũng ngày càng phát triển. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng cao thì nhu cầu cải thiện đời sống tinh thần của nhiều người thông qua hoạt động tổ chức các sự kiện cũng sẽ tăng. Hàng loạt công ty, đơn vị tổ chức sự kiện mọc lên như nấm nhằm đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của thị trường.

Theo thống kê năm 2020, thị phần tổ chức sự kiện, hội nghị tại TP. HCM đã đạt tới 1900 tỷ đồng, trải đều từ các khách sạn cao cấp đến trung cấp, các trung tâm yến tiệc, hội nghị và con số này được dự đoán sẽ không ngừng tăng.

Ở thời điểm hiện tại, ảnh hưởng của dịch Covid 19 đã ảnh hưởng rất lớn tới ngành tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, đây là thời điểm tốt để các công ty tổ chức sự kiện có thể tạo sự chuyển biến mới trong hoạt động, chiến thuật kinh doanh và định vị lại thị trường.

Ngành tổ chức sự kiện tăng về lượng nhưng chưa thực sự “chất”

Bên cạnh những công ty tổ chức sự kiện uy tín lâu năm, chuyên nghiệp trong ngành thì ở Việt Nam có khá nhiều đơn vị tổ chức sự kiện nhỏ, lẻ, không chuyên.

Để thích ứng nhanh chóng với thị trường mạnh mẽ đã khiến cho hàng loạt công ty, đơn vị tổ chức sự kiện ra đời dưới hình thức nhỏ, lẻ, manh mún, chưa có tiềm lực mà chủ yếu hoạt động thông qua hợp tác, kết nối hoặc thuê lại của nhiều đơn vị để cung cấp cho các sự kiện. Điều này khiến giá tổ chức sự kiện bị nâng lên trong khi chất lượng lại chưa được đảm bảo vì không có sự thống nhất.

Unnamed-1

Cũng bởi tính chất của ngành tổ chức sự kiện khá đa dạng, cần nhiều tiềm lực về máy móc, thiết bị, vật liệu, con người cũng như đòi hòi chuyên môn kỹ thuật cao nên không phải đơn vị nào cũng có khả năng đáp ứng đầy đủ. Hiện nay, một bộ phận đơn vị trong ngành tổ chức sự kiện chủ yếu hoạt động dưới hình thức trung gian, thiếu chủ động trong cung cấp dịch vụ.

Ngành tổ chức sự kiện thực sự là một ngành giàu tiềm năng phát triển trong tương lai khi khoa học kỹ thuật công nghệ ngày càng phát triển và chất lượng cuộc sống con người càng ngày cao hơn. Việt Nam đang trong giai đoạn bứt phá để đưa tổ chức sự kiện trở thành một ngành dịch vụ chuyên nghiệp, đáp ứng sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội.

Để làm được điều này, các doanh nghiệp tổ chức sự kiện cần phải có sự đầu tư đúng mức để kích thích phát triển, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao chất lượng dịch vụ, liên tục sáng tạo và thay đổi để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Vừa rồi là thực trạng ngành tổ chức sự kiện ở Việt Nam để bạn tham khảo, hi vọng những chia sẻ của ECOMCX sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành tổ chức sự kiện ở Việt Nam hiện nay.