Theo quan niệm người Á Đông nói chung, người Việt nói riêng thì những điều nên làm trong ngày tết được đặt ra với ý nghĩa tạo may mắn, nhằm khởi đầu cho một năm mới đầy thuận lợi, suôn sẻ. Bởi vậy, người Việt có thói quen làm rất nhiều điều đặc biệt trong những ngày tết đầu năm. Hãy cùng ECOMCX tìm hiểu ngay.

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán

Nhung-dieu-nen-lam-trong-ngay-tet
Những điều nên làm trong ngày tết

Tết Nguyên Đán không chỉ mang ý nghĩa dân gian với những thủ tục lễ nghĩa truyền thống, nó còn là dịp để con cái quy tụ cúng bái tổ tiên, là thời gian hiếm hoi trong năm để gia đình được đầy đủ quây quần, gần gũi nhau sau một năm bận rộn vất vả làm việc.

Thường trong những ngày Tết, mọi người sẽ tìm hiểu những điều có ý nghĩa may mắn để làm nhằm mang thuận lợi, hạnh phúc và bình an đến với tất cả người thân trong gia đình. Điều này vô cùng dễ hiểu và có giá trị tinh thần lớn. Bởi vậy, bạn hãy vạch ra những những điều nên làm trong ngày tết với gia đình của mình để ngày Tết trở nên có ý nghĩa hơn.

Đặc biệt đối với những người làm kinh doanh, họ càng thận trọng hơn bởi kinh doanh là công việc luôn tiềm ẩn rủi ro và rất cần nhiều sự may mắn, hanh thông. Với quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, hãy cùng ECOMCX tìm hiểu những điều nên làm trong ngày tết sau đây nhằm giúp may mắn phát đạt luôn gõ cửa tìm bạn.

Những điều nên làm trong ngày Tết

1. Đi lễ chùa cầu bình an, may mắn

Đi lễ chùa đầu năm để cầu bình an, may mắn đã trở thành việc làm không thể thiếu trong ngày tết. Đặc biệt đối với người kinh doanh thì đi chùa không chỉ để cầu bình an, sức khỏe mà còn cầu cả công danh, sự nghiệp, tiền tài và phát đạt.

Nhung-dieu-nen-lam-trong-ngay-tet-3
Những điều nên làm trong ngày tết

Gợi ý những địa điểm chùa và đền cầu tài lộc nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua sau đây:

  • Phủ Tây Hồ: Cầu làm ăn thuận lợi
  • Đình Bia Bà: Cầu làm ăn thuận buồm xuôi gió
  • Đình Ứng Thiên: Địa điểm linh thiêng cho người làm về đất đai
  • Đền Trần Nam Định: Xin Ấn cầu tài

2. Chọn người mở hàng và xông đất

Xông đất vào ngày mùng 1 tết đã trở thành một phong tục tập quán quen thuộc của người Việt. Người ta quan niệm rằng người xông đất có vai trò rất quan trọng đến đỏ đen, tài vận của gia chủ trong năm đó. Bởi vậy, nhiều người đã lựa chọn trước người phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ để xông đất, với mong muốn cả năm có một khởi đầu thuận lợi, suôn sẻ.

Chọn người mở hàng vào đầu năm đối với những người kinh doanh càng quan trọng hơn. Để chắc chắn có một năm may mắn, tài lộc và phát đạt thì người mở hàng đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ hợp tuổi, hợp mệnh mà còn cần hợp tính cách và mua bán nhanh gọn.

Những trường hợp mà người làm kinh doanh nên tránh đó chính là: Người có tang, sức khỏe yếu, tài vận năm vừa rồi không tốt…

3. Mua muối đầu năm

Mua muối đầu năm mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, giúp cuộc sống gia đình gia chủ trở nên ấm no, hạnh phúc. Muối đầu năm được gọi là “muối lộc”. Sau khi mua về nhà, bạn hãy chia chúng thành từng nhóm nhỏ và bỏ trong túi vải trông vừa đẹp mắt vừa tiện cất giữ.

Đối với người bán hàng, hãy bỏ túi muối vào cửa hàng để cầu tài lộc và may mắn, đẩy lùi vận xui trong năm.

4. Mặc quần áo mới, rực rỡ sắc màu

Mặc quần áo mới sắc màu đầu năm tuy không phải thủ tục bắt buộc nhưng lại được khá nhiều người quan tâm. Bởi theo quan niệm, đầu năm mặc quần áo mới rực rỡ tương trưng cho một năm với những khởi đầu mới tốt đẹp, mang lại tinh thần tươi tắn cho bản thân và những người xung quanh.

Nhung-dieu-nen-lam-trong-ngay-tet-2
Những điều nên làm trong ngày tết

4. Xuất hành

Xuất hành đầu năm cũng là việc cần phải cân nhắc bởi thời điểm này được xem là ngày trời đất giao hòa. Bạn cần xem giờ và hướng xuất hành tốt để có được xuất phát điểm suôn sẻ, thuận lợi. Đối vưới người kinh doanh có thể sử dụng la bàn phong thủy hoặc tra tuổi mệnh của bản thân để tìm được hướng xuất hành và giờ phong thủy tốt.

Những ngày mà dân kinh doanh cần tránh khi ra ngoài là: Ngày mồng 3 và mồng 7, dân gian quan niệm hai ngày này gọi là “Tam Nương Sát” rất xấu, không hợp để xuất hành.

5. Giữ thái độ và tinh thần lạc quan

Cuối cùng chính là hãy giữ một tinh thần lạc quan, xởi lởi đầu năm. Nhiều người quan niệm rằng những ngày đầu năm cần giữ được sự tươi vui để cả năm được thuận lợi và tươi vui theo. Giữ sự lạc quan giúp xua đuổi những vận đen, buồn tủi, hướng tới một năm mới tốt đẹp hơn.

Đối với người làm kinh doanh, việc giữ một thái độ và tinh thần vui vẻ, lạc quan đầu năm cũng vô cùng quan trọng để may mắn, tài lộc gõ cửa dù năm cũ của bạn có ra sao.

Vừa rồi là những chia sẻ của ECOMCX về nhưng điều nên làm trong ngày tết nhằm giúp bạn có những trải nghiệm thú vị và tốt đẹp. Chúc bạn và gia đình sẽ có những ngày tết thật ý nghĩa và an yên tạo may mắn, phát đạt suốt cả năm.