Ngày nay cùng với sự phát triển của các công cụ mạng xã hội thì công lao của những người sáng tạo nội dung là không thể phủ nhận. Quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung trực tuyến là điều mà rất nhiều người băn khoăn, nó cũng là động lực phát triển và thu hút sự sáng tạo nhiều hơn nữa trong tương lai cho các nền tảng mạng xã hội. Hãy cùng ECOMCX tìm hiểu 7 quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung chính thức hiện nay.

Michelle Phan là một trong những người sáng tạo nội dung sớm nhất trên Youtube, cô phát triển nội dung về sắc đẹp điển hình là những video hướng dẫn trang điểm đặc sắc. Tuy nhiên, trước khi có được sự nổi tiếng cũng như tài sản như bây giờ, cô đã từng phát triển nội dung mà không có bất kì sự trả phí nào. Thời điểm đó cô có linh cảm mặc dù không thể kiếm tiền từ Youtube nhưng nó có thể sẽ trở thành “Tương lai của tivi”. Và như chúng ta đã thấy, điều đó đã trở thành hiện thực.

Hiện nay, người có tầm ảnh hưởng trực tuyến đang dần hợp pháp hóa và được biết đến phổ biến như “một công việc thực sự”. Thông qua những nỗ lực sáng tạo nội dung thu hút người xem và đạt được sự tương tác lớn nhất định, những người có ảnh hưởng trực tuyến đã có được thu nhập của mình thông qua việc khéo léo truyền tải nội dung sinh động cho các thương hiệu và được trả công từ họ.

Ngày nay, những giao dịch thương hiệu vẫn là cách kiếm tiền chính của những người sáng tạo nội dung trực tuyến. Tuy nhiên điều này khá ảnh hưởng đến chất lượng nội dung mà người dùng muốn xem.

Bởi vậy, quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung trực tuyến ra đời như một cách hợp thức hóa quyền lợi cho những đóng góp của họ, đồng thời thừa nhận mối quan hệ cộng sinh giữa hai lực lượng: Nền tảng cần người sáng tạo cũng giống như người sáng tạo cần nền tảng.

Quy-tra-tien-cho-nguoi-sang-tao-noi-dung-truc-tuyen
Quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung trực tuyến

7 quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung chính thức

Cho dù bạn là người sáng tạo mới chớm nở hay một người có ảnh hưởng lâu đời, thì bài viết này sẽ giúp bạn điều hướng tới bối cảnh của quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung trực tuyến trên các nền tảng, tùy chọn tiền mặt dành cho người sáng tạo và cách giành quyền truy cập vào quỹ để hỗ trợ hành trình của bạn với tư cách là người sáng tạo nội dung.

1. Quỹ người sáng tạo TikTok

Từ Addison Rae đến Khaby Lame, TikTok đã giúp các ngôi sao có hàng chục triệu người theo dõi. Quỹ người sáng tạo TikTok với 200 triệu đô la dành cho người sáng tạo được công bố vào năm tháng 7 năm 2020, có kế hoạch giúp nhiều người có ảnh hưởng hơn tạo nội dung trên nền tảng – mọi thứ từ vũ đạo đến nấu ăn. Vào tháng 7 năm 2021, TikTok đã chia sẻ bản cập nhật về việc phát triển quỹ lên hơn 1 tỷ đô la ở Hoa Kỳ trong 3 năm tới để giúp người sáng tạo kiếm tiền từ những nỗ lực sáng tạo của họ.

Người sáng tạo TikTok đủ điều kiện tham gia Quỹ sáng tạo sẽ kiếm tiền từ mỗi video của họ, dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả lượt xem video và mức độ tương tác.

Tính đủ điều kiện cho Quỹ người sáng tạo TikTok:

 • Có ít nhất 100.000 lượt xem video xác thực trong 30 ngày qua.
 • Từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản về người theo dõi và luôn đăng nội dung gốc phù hợp với nguyên tắc cộng đồng của TikTok.
 • Là cư dân hợp pháp của một trong 50 tiểu bang, Đặc khu Colombia, hoặc các lãnh thổ và tài sản của Hoa Kỳ. Quỹ người sáng tạo TikTok cũng mở cho những người sáng tạo ở Vương quốc Anh, Đức, Ý, Pháp và Tây Ban Nha.

Đăng ký vào Quỹ người sáng tạo TikTok:

Trong ứng dụng dành cho thiết bị dị động, hãy mở cài đặt tài khoản của bạn, nhấp vào “Công cụ dành cho người sáng tạo”, sau đó nhấp vào “Quỹ người sáng tạo TikTok”.

Tài nguyên bổ sung

2. Quỹ dành cho người ngắn hạn của Youtube

Là một trong những nền tảng dành cho người sáng tạo mới nhất, Youtube đã giúp làm nên sự nghiệp của những người nổi tiếng như PewDiePie và Lily Singh. Youtube đã sớm mở đường cho người sáng tạo kiếm tiền thông qua AdSense và đã tiếp tục bổ sung các tính năng như tính tiền hoa hồng và tư cách thành viên của kênh để giúp người sáng tạo kiếm tiền từ nội dung của họ.

Quy-tra-tien-cho-nguoi-sang-tao-noi-dung-truc-tuyen-1
Quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung trực tuyến

Giờ đây, Youtube đang thu hút những người tạo video dạng ngắn bằng Quỹ dành cho người ngắn hạn trên Youtube mới được thành lập. Được công bố vào tháng 5 năm 2021, quỹ 100 triệu đô la dành cho những người sáng tạo nội dung trên Youtube Shorts – một đối thủ cạnh tranh của TikTok được coi là “mặt ngắn hơn của Youtube”.

Những người sáng tạo tham gia thành công Quỹ Youtube ngắn hạn được trả từ 100 đô đến 10.000 đô la mỗi tháng, tùy thuộc vào hiệu suất của các video ngắn trên Youtube của họ. Tính đủ điều kiện sẽ được cập nhật mỗi tháng và mức trả dựa trên hiệu suất được xác định như lượt view và vị trí của khán giả.

Tính đủ điều kiện cho Quỹ ngắn hạn của Youtube:

 • Đáp ứng các tiêu chí về hiệu suất của Youtube Shorts trên Youtube trong tháng trước.
 • Từ 13 tuổi trở lên, hoặc độ tuổi trưởng thành ở quốc gia của bạn.
 • Là cư dân của một quốc gia đủ điều kiện.
 • Tuân thủ các nguyên tắc cộng đồngchính sách kiếm tiền của YouTube.
 • Tải lên YouTube Ngắn video gốc trong 180 ngày qua.
 • Tạo nội dung gốc: Các kênh tải lên nội dung có hình mờ hoặc biểu trưng từ các nền tảng truyền thông xã hội của bên thứ ba không đủ điều kiện. Nội dung không phải nguyên bản, được tải lên lại cũng sẽ không được tính vào hiệu suất trong Thời gian ngắn.

Đăng ký quỹ dành cho người ngắn hạn của YouTube

Người sáng tạo không thể đăng ký trực tiếp cho Quỹ ngắn hạn của YouTube. YouTube tiếp cận hàng nghìn người sáng tạo mỗi tháng , những người đang phát triển Youtube Shorts trên nền tảng đáp ứng các tiêu chí về hiệu suất.

Tài nguyên bổ sung

Video giải thích về quỹ ngắn hạn trên YouTube

3. Thử thách tiêu điểm Snapchat

Vào tháng 11 năm 2020, Snapchat ra mắt Spotlight, một đối thủ cạnh tranh của TikTok trong ứng dụng. Để khuyến khích những người sáng tạo phát triển nội dung dạng ngắn có tính lan truyền, nó đã tạo ra một quỹ hàng ngày trị giá một triệu đô để trao giải thưởng cho nội dung đến cuối năm 2020. Vào tháng 1 năm 2021, có thông tin cho rằng một trong những người sáng tạo video hàng đầu của Snapchat, Cam Casey, đã kiếm được 3 triệu đô la từ nội dung lan truyền được tạo cho Spotlight.

Quy-tra-tien-cho-nguoi-sang-tao-noi-dung-truc-tuyen-2
Quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung trực tuyến

Tính đến tháng 10 năm 2021, Thử thách tiêu điểm của Snapchat vẫn đang trao giải cho những người sáng tạo hàng triệu đô la mỗi tháng. Snapchatters có thể giành được tiền mặt để tạo Spotlight Snaps bằng cách sử dụng Ống kính, Âm thanh hoặc #Topics cụ thể.

Mỗi thử thách tiêu điểm có tổng giải thưởng từ 1.000 đô la đến 25.000 đô la, được chia sẻ bởi nhiều người sáng tạo. Giải thưởng tối thiểu mà người chiến thắng Thử thách Spotlight có thể nhận được là 250$.

Điều kiện tham gia thử thách tiêu điểm trên Snapchat:

Đăng ký Snapchat Spotlight Challenge:

Những người sáng tạo trên Snapchat có thể tham gia Thử thách tiêu điểm trên Snapchat bằng cách gửi Snaps nổi bật của họ để mở thử thách và có cơ hội giành giải thưởng. Các thử thách có thể được tìm thấy trên trang Xu hướng; mỗi người có thông tin chi tiết về Thử thách cụ thể (Ví dụ: Giải thưởng có sẵn và thời hạn nộp hồ sơ).

4. Chương trình người tạo Facebook và Instagram

Quy-tra-tien-cho-nguoi-sang-tao-noi-dung-truc-tuyen-4
Quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung trực tuyến

Instagram đang trở thành nền tảng chiếm lĩnh thị trường mạng xã hội với nội dung chất lượng cao. 72% người tạo thích Instagram và coi đây là nền tảng nội dung chính của họ. Facebook gần đây đã công bố tài trợ 1 tỷ đô la để thưởng cho những người sáng tạo sử dụng các công cụ sáng tạo kiếm tiền trên Facebook và Instagram.

Người sáng tạo có thể kiếm tiền thông qua một loạt giải thưởng theo mùa. Facebook có kế hoạch tung ra nhiều phần thưởng hơn trước khi kết thúc năm 2021. Ngoài ra, những người sáng tạo sẽ nhận được tài trợ hạt giống.

Điều kiện tham gia Chương trình người sáng tạo tỷ đô của Facebook và Instagram:

Người sáng tạo trong tất cả chương trình phải tuân thủ Chính sách kiếm tiền đối tác của Facebook và Instagram.

 • Trên Facebook, những người tạo video hiện có thể kiếm được phần thưởng trong luồng trong khi những người sáng tạo trò chơi được chọn có thể kiếm được phần thưởng sao.
 • Trên Instagram, những người sáng tạo sử dụng quảng cáo IGTV hiện có thể kiếm được phần thưởng quảng cáo IGTV, những người sáng tạo sử dụng Trực tiếp có thể kiếm được huy hiệu bằng phần thưởng Trực tiếp, trong khi những người sáng tạo sử dụng Câu chuyện có thể kiếm được phần thưởng trong Reels Summer bonus.

Tính đủ điều kiện của quốc gia chưa được chỉ định cho tiền thưởng của Facebook. Phần thưởng quảng cáo IGTV và phần thưởng Reels Summer bonus có sẵn cho những người sáng tạo ở Hoa Kỳ. Các huy hiệu tỏng phần thưởng Trực tiếp dành cho những người sáng tạo ở 11 quốc gia.

Đăng ký Chương trình sáng tạo tỷ đô của Facebook và Instagram

Người sáng tạo không thể đăng ký trực tiếp cho Chương trình người sáng tạo tỷ đô của Facebook và Instagram. Hiện tại các chương trình thường chỉ dành cho những người sáng tạo được chọn khi được mời.

5. Phần thưởng cho người sáng tạo trên Pinterest

Quy-tra-tien-cho-nguoi-sang-tao-noi-dung-truc-tuyen-3
Quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung trực tuyến

Những người sáng tạo trên Pinterrest, chẳng hạn như nhiếp ảnh gia du lịch, người sáng tạo công thức, tín đồ thời trang giờ đây có một cách mới để kiếm tiền từ nội dung của họ trên nền tảng dựa trên cảm hứng. Được công bố vào tháng 5 năm 2021, Quỹ người sáng tạo Pinterest là một sáng kiến trị giá 500.000 đô la, cung cấp cho những người sáng tạo sắp tới trên Pinterest cơ hội tham gia vào chương trình đào tạo chuyên gia kéo dài 4 tuần và nhận được khoản tài trợ trị giá 25.000 đô la tiền mặt và tín dụng quảng cáo.

Quỹ đặc biệt tập trung vào những người sáng tạo ít được đại diện, bao gồm người da màu, người khuyết tật và các thành viên của cộng đồng LGBT. Quỹ người sáng tạo Pinterest đã có hai nhóm hiện đã đóng cửa để đăng ký, nhưng nền tảng này vẫn liên tục tìm ra những cách mới để trao thưởng cho những người sáng tạo.

Được công bố vào ngày 20 tháng 10 năm 2021sắp tới vào năm 2022, Pinterest tiết lộ một sáng kiến khác dành cho người sáng tạo : Phần thưởng cho người sáng tạo – một quỹ trị giá 20 triệu đô la dành cho các chương trình kiếm tiền trong ứng dụng dành cho những người sáng tạo phát triển nội dung truyền cảm hứng trên nền tảng này.

Tính đủ điều kiện nhận Phần thưởng cho Người sáng tạo trên Pinterest: Chưa được công bố.

Đăng ký phần thưởng cho Người sáng tạo trên Pinterest:

 • Các đơn đăng ký Phần thưởng cho Người sáng tạo trên Pinterest sẽ bắt đầu vào năm 2022 và sẽ có ở Hoa Kỳ thông qua trung tâm người sáng tạo.

6. Chương trình tăng tốc người sáng tạo trên Linkedln

Mạng chuyên nghiệp lớn nhất của web đang bước vào cuộc cạnh tranh với những người sáng tạo trước tòa. Vào tháng 9 năm 2021, Linkedln đã công bố tài trợ của chính người sáng tạo: Chương trình tăng tốc người sáng tạo Linkedln, một sáng kiến trị giá 25 triệu đô la nhằm mang lại 100 người sáng tạo tại Hoa Kỳ thông qua một chương trình ươm tạo kéo dài 10 tuần.

Những người tham gia chương trình – những người sáng tạo khơi dậy các cuộc trò chuyện chuyên nghiệp và xây dựng cộng đồng trên nền tảng sẽ nhận được quyền truy cập vào mạng lưới những người sáng tạo, cơ hội được giới thiệu trên các kênh Linkedln và nhận được khoản trợ cấp 15.000 đô la.

Mặc dù các ứng dụng cho chương trình tăng tốc đóng cửa vào ngày 12 tháng 10 năm 2021, nhưng chúng tôi vẫn theo dõi các sáng kiến bổ sung của Linkedln dành cho Người sáng tạo.

7. Quỹ người sáng tạo Greenroom Spotify

Quy-tra-tien-cho-nguoi-sang-tao-noi-dung-truc-tuyen-5
Quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung trực tuyến

Vào tháng 6 năm 2021, Spotify đã công bố Quỹ người sáng tạo Greenroom Spotify – một số tiền tài trợ không được tiết lộ dành cho những người sáng tạo phát triển nội dung âm thanh cho Greenroom, ứng dụng âm thanh xã hội của nền tảng để lưu trữ và tham gia vào các cuộc thảo luận trực tiếp. Quỹ sẽ thưởng cho những người sáng tạo âm thanh vì đã xây dựng cộng đồng và tiếp cận khán giả thông qua nền tảng này.

Tính đủ điều kiện cho Quỹ người sáng tạo Greenroom Spotify:

 • Có sẵn tài khoản người dùng Greenroom và đăng ký tham gia chương trình, Quỹ chỉ mở cửa cho cư dân Hoa Kỳ. Cả cá nhân và tổ chức đều có thể đăng ký, với một số trường hợp ngoại lệ.

Đăng ký Quỹ người sáng tạo Greenroom Spotify:

 • Tải xuống và tạo tài khoản trên ứng dụng Greenroom, đăng ký quỹ và bắt đầu phát triển nội dung âm thanh.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích ECOMCX gửi đến bạn về 7 quỹ trả tiền cho người sáng tạo nội dung trực tuyến chính thức đã được công bố trên thế giới. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn được minh bạch để định hình hướng đi tốt nhất trong hành trình sáng tạo nội dung trực tuyến của chính mình.

Bắt đầu hành trình sáng tạo của bạn

Hiện nay, các công ty và thương hiệu đang rất chú ý tới sự phát triển của nền kinh tế sáng tạo cũng như đặt cược vào sự thành công của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Từ các vlogger quay lại cuộc sống của họ trên YouTube đến các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm, phong cách sống của họ đến khán giả.

Giờ đây có rất nhiều cách để các thương hiệu sử dụng nguồn vốn của mình để marketing và biến ý tưởng của họ thành hiện thực, một trong số đó chính là thông qua các nền tảng trực tuyến, và những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp trên các nền tảng đó. Từ viết lách, thiết kế, nghệ thuật, video hay giọng nói… không còn thời điểm nào tốt hơn để bạn xây dựng khán giả và nắm bắt các cơ hội kinh doanh tốt nhất.