Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam tiếp tục sẽ có những bứt phá mới trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch hiện nay nhờ những chính sách, chiến dịch tăng trưởng của nhà nước. Hãy cùng ECOMCX theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

1. Thị trường thương mại điện tử năm 2022

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, trong năm 2022 là giai đoạn thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa, tạo đà cho sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Cụ thể, theo ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, trong thời gian tới, Cục tiếp tục mở rộng chương trình gian hàng Việt trực tuyến quốc gia cũng như tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn về thương mại điện tử cho các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

Cùng với đó, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số còn tập trung hoàn thiện hệ thống thanh toán điện tử và nâng cao chất lượng hoạt động vận tải, giao nhận hàng hóa, tạo dựng lòng tin đối với người tiêu dùng và tạo đà cho sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam trong giai đoạn 2022-2025 có nhiều bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.

Thị trường thương mại điện tử trong giai đoạn mới nhất
Thị trường thương mại điện tử trong giai đoạn mới nhất

Xuất phát từ sự thay đổi thói quen tiêu dùng từ offline sang online nên thị trường thương mại điện tử được dự đoán là sự phát triển tất yếu, hợp xu hướng toàn cầu cùng nền tảng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Cụ thể, trong hai năm trở lại đây và cũng trong bối cảnh dịch bệnh, người tiêu dùng đã dần quen và thích nghi với phương thức thanh toán điện tử, tức không dùng tiền mặt. Số lượng doanh thu thanh toán qua ví điện tử tăng gấp 10 lần, đáng chú ý đến giai đoạn hiện nay có tới một nửa dân số của Việt Nam mua sắm qua thương mại điện tử.

Cũng nhờ những khó khăn về khoảng cách tiếp xúc từ trong đại dịch đã giúp khoảng cách giữa người bán và người mua trong thị trường thương mại điện tử được rút ngắn. Bên cạnh đó, việc phát triển ứng dụng cho thương mại điện tử đến năm 2025 cũng được rút ngắn từ 1-2 năm so với kế hoạch.

Bởi vậy, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có thể chớp lấy thời cơ, tức tốc xây dựng những chiến lực kinh doanh mới để đến gần hơn với người tiêu dùng điện tử, tiếp cận các kênh phân phối hiện đại nhằm mở rộng thị trường kinh doanh và phục hồi tăng trưởng sau đại dịch.

Thị trường thương mại điện tử trong giai đoạn mới nhất
Thị trường thương mại điện tử trong giai đoạn mới nhất

Các chuyên gia khuyến nghị, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh bán hàng đa kênh trên tất cả các nền tảng như: Website, mạng xã hội Facebook và cả các sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra xu hướng và nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay đang cần doanh nghiệp thương mại điện tử giúp họ tìm sản phẩm họ cần, tinh gọn chuỗi cung ứng, rút ngắn thời gian giao hàng, chất lượng sản phẩm đảm bảo chuẩn.

2. Hành động của các doanh nghiệp trong giai đoạn mới

Thị trường thương mại điện tử trong giai đoạn mới nhất
Thị trường thương mại điện tử trong giai đoạn mới nhất

Với những mặt tích cực của thị trường thương mại điện tử trong giai đoạn hiện nay cùng những chính sách ủng hộ, thúc đẩy của nhà nước, các doanh nghiệp cần nhận thức rõ được sứ mệnh và hành động quyết đoán của mình trong bối cảnh như sau:

– Tiếp thu những tiên tiến của công nghệ 4.0 trong việc đầu tư phát triển hệ thống bán hàng điện tử

– Học cách tiếp cận thị trường mới để không bị bỏ lại phía sau

– Liên tục cải tiến quy trình bán hàng và tinh gọn chuỗi cung ứng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng, giúp cạnh tránh tốt nhất.

– Áp dụng các chính sách tối ưu nhằm khuyến khích thương mại điện tử phát triển

– Cải tiến sản phẩm, mang đến những lựa chọn sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của thị trường.

Như vậy, với những đặc điểm của thị trường thương mại điện tử trong giai đoạn hiện nay, doanh nghiệp có lẽ đã có đủ niềm tin để đầu tư vào những giải pháp thương mại điện tử về bán hàng đa kênh, marketing online, truyền thông điện tử….

Sự đầu tư đúng đắn và đúng lộ trình, phù hợp với chiến lược kinh doanh, quy mô doanh nghiệp theo sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia tư vấn thương mại điện tử của ECOMCX sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn kinh doanh ở thời điểm hiện tại.