Trong những năm gần đây, thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam đang có những biến chuyển tích cực, đặc biệt từ sau ảnh hưởng của đại dịch covid 19 thì thương mại điện tử càng phát huy được những ưu thế của nền tảng mua sắm online thông minh, tiện ích.

Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ nên khả năng nắm bắt công nghệ thông tin khá cao. Bởi vậy, thị trường Việt Nam thích ứng rất nhanh và mạnh với lĩnh vực thương mại điện tử.

Những mặt tích cực

Thương mại điện tử ở Việt Nam có tốc độ tăng trưởng trung bình 25% mỗi năm. Đây là con số khá cao và được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa trong bối cảnh mới của nền kinh tế.

Theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ công thương, thị trường thương mại điện tử Việt Nam chiếm khoảng 5,5% tổng mức bán lẻ hàng tiêu dùng trên cả nước.

Hiện nay trên cả nước có hơn 70% người dân sử dụng internet, hơn 50% lượng người đã sử dụng ví điện tử và thanh toán mua hàng qua mạng. Con số này tập trung 70% tại 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho thấy sức hút lớn của thương mại điện tử đối với người dân thành thị có chất lượng cuộc sống cao.

Thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam đã thể hiện sự thay đổi tích cực trong thói quen sinh hoạt và mua sắm của người dân. Bởi vậy, các doanh nghiệp bán lẻ của Việt Nam cũng đã tham gia vào cuộc đua này và cho biết doanh nghiệp của họ có sự phát triển nhất định từ khi tham gia bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Nhờ đó, Việt Nam được đánh giá là nước có tốc độ tăng trưởng bán lẻ lớn thứ 3 Đông Nam Á. Thương mại điện tử quả thực có khả năng kích thích mọi người mua sắm nhiều hơn nhờ việc tiết kiệm thời gian. Giờ đây, dù ở bất cứ nơi nào chúng ta đều có thể mua sắm mà không cần mất thời gian đi tìm và đến tận cửa hàng để chọn món đồ mình cần. Điều này quả thực rất phù hợp với những người có nhu cầu và kinh tế nhưng thường xuyên bận rộn.

Những khó khăn, thách thức

Tuy đạt được những thành tựu nhất định nhưng thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam vẫn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức, cản trở sự phát triển của chúng bởi nhiều nguyên do, chủ yếu từ hạ tầng công nghệ và chất lượng dịch vụ còn yếu kém.

Thương mại điện tử ở Việt Nam chưa tạo được niềm tin lớn cho khách hàng. Hơn 80% các đơn hàng thương mại điện tử đều chọn hình thức thanh toán COD, tức là thanh toán sau khi nhận hàng. Hiện tượng này trở nên phổ biến bởi nhiều khách hàng đã bị lừa nên họ sinh ra tâm lý lo sợ mua phải hàng kém chất lượng so với quảng cáo. Thực trạng này rất nguy hiểm bởi nó làm giảm tỉ lệ thành công của đơn hàng, gây lãng phí nhân lực và chi phí vận chuyển.

Thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam đang bị cạnh tranh bởi các sàn thương mại điện tử lớn như: Shope, Lazada… Và đây đều là những sàn có nguồn vốn từ nước ngoài. Các sàn thương mại điện tử của doanh nghiệp trong nước như: FPT, Tiki, thế giới di động… chỉ chiếm khoảng 20% lượng truy cập. Thực trạng này cho thấy doanh nghiệp thương mại điện tử Việt Nam cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Hạ tầng công nghệ còn yếu kém dẫn đến trải nghiệm người dùng bị ảnh hưởng. Thực tế cho thấy nhiều người đã thay đổi ý định mua hàng vì quy trình thực hiện mua hàng trực tuyến của một số sàn thương mại điện tử còn khá rắc rối, giao diện kém chuyên nghiệp.

Dịch vụ vận chuyển và giao nhận ở Việt Nam còn thiếu chuyên nghiệp. Nhiều đơn hàng bị bỏ sót và chuyển hoàn vô cớ, gây bức xúc cho tâm lý người mua và ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả đơn hàng. Thời gian vận chuyển chưa được tối ưu, ở một số bên các đơn tỉnh có thời gian giao hàng từ 3 – 5 ngày.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng yếu kém cũng là một yếu tố gây nên tâm lí e ngại khi mua hàng cho nhiều khách hàng. Việc chậm trễ trong giải đáp khúc mắc hay việc không quan tâm tới trải nghiệm sau khi nhận hàng của khách hàng, điều này khiến khách hàng cảm thấy thiếu uy tín và chuyên nghiệp, không muốn quay lại mua hàng ở lần sau.

Vừa rồi là thực trạng thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay. Hi vọng những chia sẻ của ECOMCX sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm ra giải pháp cạnh tranh thương mại điện tử tốt nhất cho doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ về giải pháp nâng cao chất lượng, tối ưu trải nghiệm người dùng cho sàn thương mại điện tử doanh nghiệp của bạn.