Thiết lập và vận hành cửa hàng trực tuyến chỉ mới là một nửa trận chiến nếu muốn nói đến sự thành công của thương mại điện tử. Bạn cần phải vạch ra chiến lược tiếp thị kỹ thuật số cho trang web để tăng lượng truy cập, cuối cùng là bán hàng và đem lại doanh thu.

Đây là lúc tiếp thị kỹ thuật số cần phát huy tác dụng. Tiếp thị kỹ thuật số là một cách tuyệt vời để gây được tiếng vang cho thương hiệu và sản phẩm của bạn trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Tiếp thị kỹ thuật số là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ cho các thương hiệu thương mại điện tử nếu họ biết cách tiếp cận một cách có chiến lược cụ thể. Thay vì việc đầu tư dàn trải trên nhiều kênh cùng một lúc, bạn nên tập trung vào một kênh có chủ đích. Hãy cân nhắc và đưa ra mục tiêu kinh doanh, ngân sách và đối tượng khách hàng bạn hướng tới. Từ đó, theo dõi cách bạn có thể sử dụng tiếp thị kỹ thuật số để thúc đẩy hoạt động kinh doanh trực tuyến có hiệu quả.

Tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Tiếp thị kỹ thuật số là hoạt động quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ thông qua các nỗ lực quảng cáo có trả tiền hoặc không phải trả tiền trên các nền tảng trực tuyến. Tiếp thị kỹ thuật số bao gồm khá nhiều hoạt động để thúc đẩy sự phát triển thương hiệu và công việc kinh doanh thương mại điện tử của bạn.

Không nhất thiết thương hiệu của bạn mới là người đưa ra thông điệp. Nhiều thương hiệu hiện nay đã áp dụng cách thức thúc đẩy khách hàng bàn luận và phản hồi về sản phẩm của họ. Ví dụ như khi khách hàng đăng tải bài viết review tốt về sản phẩm, dịch vụ của bạn, đó cũng là một hình thức tiếp thị kỹ thuật số thông minh.

Hiện nay, các mục tiêu tiếp thị phổ biến nhất của các doanh nghiệp bao gồm: Nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ, bán hàng, tương tác, thu hút khách hàng tiềm năng và đem lại doanh thu. Và những mục tiêu này đều có thể đạt được thông qua giải pháp tiếp thị kỹ thuật số chiến lược.

Tiếp thị kỹ thuật số
Tiếp thị kỹ thuật số

Đặt chiến lược tiếp thị kỹ thuật số

Một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số toàn diện sẽ bao gồm nhiều kênh như: Facebook, Instagram, email, SEO…. Lựa chọn các kênh hoạt động cho thương hiệu của bạn phần lớn phụ thuộc nơi mà khán giả của bạn quan tâm sử dụng, ngân sách đầu tư của bạn là bao nhiêu và mục tiêu kinh doanh là gì.

Sau đây sẽ là 6 kênh tiếp thị kỹ thuật số phổ biến và hiệu quả nhất giúp bạn thúc đẩy hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình.

Tiếp thị truyền thông xã hội

Tiếp thị truyền thông xã hội có ưu điểm lớn về khả năng tương tác khách hàng hiện tại và xây dựng mối quan hệ với những khách hàng mới. Một số nền tảng truyền thông xã hội chính lớn nhất hiện nay bạn có thể quan tâm như:

  • Facebook với 2,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng
  • Instagram với 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng
  • Twitter có 206 triệu người dùng hoạt động hàng ngày “có thể kiếm tiền”
  • Snapchat với tổng 530 triệu người dùng đang hoạt động
  • Pinterest, đạt 454 triệu người dùng hoạt động hàng tháng
  • Tiktok, hiện là một trong những mạng xã hội phát triển nhanh nhất, với 205 triệu lượt tải xuống.

Đối với hoạt động tiếp thị truyền thông, bạn có thể tạo các bài đăng xã hội hữu cơ trên các nền tảng này. Bài đăng lên mạng xã hội không phải trả tiền là những cập nhật bạn đăng lên trang của thương hiệu mà không có bất kỳ quảng cáo trả phí nào.

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ kết hợp các bài đăng quảng cáo và hấp dẫn với các bài đăng không trả tiền, chú trọng nội dung hấp dẫn để tạo sự uy tín với khách hàng. Việc trang thương hiệu có quá nhiều bài đăng quảng cáo dễ dẫn đến việc hủy theo dõi bởi không chú ý tới xây dựng nội dung thu hút người theo dõi ngoài việc kinh doanh và mua bán.

Digital-marketing-la-gi-871x490-1
Tiếp thị kỹ thuật số

Thư điện tử quảng cáo (Email)

Email là công cụ giao tiếp kỹ thuật số nổi bật và uy tín được mọi người sử dụng, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp với nhau.

Bạn có thể sử dụng email để gửi hỗn hợp nội dung khuyến mại và không bán hàng – các bản tin hữu ích về sản phẩm, giám giá độc quyền để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Hãy sử dụng phần tiếp thj qua email để xây dựng hồ sơ khách hàng và phân loại danh sách khách hàng với những chiến dịch email phù hợp.

Tiếp thị và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEM và SEO)

Tiếp thị công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đề cập đến các hoạt động với mục đích tăng khả năng hiện thị và khả năng tìm thấy trang web của bạn thông qua các nền tảng công cụ tìm kiếm trực tuyến. SEM đề cập cụ thể, đến các chiến thuật trả phí, trong khi SEO đề cập đến nỗ lực không phải trả tiền hoặc không phải trả tiền.

Một báo cáo ước tính các doanh nghiệp trực tuyến sẽ kiếm được 35% tổng lưu lượng truy cập và 33% doanh thu từ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Mặc dù có rất nhiều công cụ tìm kiếm trên mạng, tuy nhiên đến nay, Google vẫn thống trị và do đó, công cụ tìm kiếm này được các doanh nghiệp ưu tiên nhất.

Theo SEM, bạn có thể chạy quảng cáo hiển thị hình ảnh trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) thông qua trang tổng quan của Google Ads, nhắm mục tiêu các từ khóa cụ thể cho các truy vấn ở các vị trí bạn đã chọn, Ngân sách của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu và cạnh tranh từ khóa của bạn.

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung là khi các doanh nghiệp tạo và sắp xếp nội dung để quảng bá doanh nghiệp của họ. Đối với nhiều người, tiếp thị nội dung có hình thức như một blog. Trên thực tế, hơn một nửa số nhà tiếp thị sử dụng blog trong hỗn hợp tiếp thị kỹ thuật số của họ. Nội dung hiệu quả để xây dựng mối quan hệ với khách hàng mới và khách hàng hiện tại, nâng cao nhận thức về thương hiệu và sản phẩm của bạn, thúc đẩy SEO và thiết lập quyền lực trong thị trường ngách mà bạn đã chọn.

Tự động hóa tiếp thị

Tự động hóa tiếp thị là khi bạn sử dụng công nghệ để tạo một bộ quy tắc kích hoạt các hành động tự động từ nền tảng tiếp thị của mình. Tự động hóa tiếp thị có thể được giới hạn trong một nền tảng duy nhất trong ngăn ngăn xếp công nghệ của bạn hoặc liên quan đến sự kết hợp của các công cụ thông qua tích hợp.

Một ví dụ về tự động hóa tiếp thị mà hầu hết các thương hiệu thương mại điện tử có thể tận dụng là tự động hóa sau khi mua hàng. Tùy thuộc vào sản phẩm của bạn và giao dịch mua, bạn có thể sử dụng giao tiếp sau khi mua hàng như một cách để nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng và bàn chéo các sản phẩm khác thông qua các đề xuất được cá nhân hóa theo từng đối tượng khách hàng.

Tiếp thị lại

Tiếp thị lại, hoặc nhắm mục tiêu lại theo hành vi, là khi bạn tiếp thị với những khách hàng đã có một số kinh nghiệm về thương hiệu của bạn. Bạn có thể thiết lập các chiến dịch tiếp thị lại dựa trên hành vi trước đó của đối tượng.

Ví dụ: Bạn đã tung ra một bộ sưu tập cốc do nghệ sĩ thiết kế cho công việc kinh doanh hàng gia dụng của mình. Một vài tháng sau khi có cốc, bạn đã hợp tác với một nghệ sĩ khác để tạo ra một thiết kế cốc mới. Lúc này bạn có thể tiếp thị lại những người đã mua cốc do nghệ sĩ thiết kế đầu tiên của bạn vì bạn đã biết rằng họ có quan tâm đến loại sản phẩm này.

Vừa rồi là những kiến thức cơ bản và 6 kênh quan trọng trong tiếp thị kỹ thuật số bạn nên biết để áp dụng và thúc đẩy doanh thu trực tuyến cho doanh nghiệp. Hi vọng những chia sẻ của ECOMCX sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp quảng bá tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp chuyên nghiệp các giải pháp tiếp thị kỹ thuật số, hãy liên hệ với ECOMCX để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.