Shopee là một sàn thương mại điện tử hiện đang có lưu lượng truy cập lớn nhất tại Việt Nam. Để đem lại doanh thu lớn thì việc tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee là vô cùng quan trọng. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này trong marketing online, ECOMCX mời bạn cũng theo dõi bài viết sau đây.

Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee là một thị trường đầy tiềm năng cho các nhà bán hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp bán lẻ có thương hiệu. Tuy nhiên sẽ không tự nhiên mà sản phẩm của bạn có thể cạnh tranh được ở thị trường khổng lồ này. Tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee là một cách giúp doanh nghiệp có cơ hội tăng traffic tự nhiên, tăng lượng truy cập vào sản phẩm/ gian hàng và từ đó chuyển đổi thành đơn hàng hiệu quả

Thế nào là tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee

Nếu bạn đã quen thuộc với thuật ngữ SEO thì có lẽ đã biết đó chính là các thủ thuật làm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là phương pháp nhằm giúp các bài viết/website tăng thứ hạng khi tìm kiếm trên google. Hay nói cách khác, nó giúp thương hiệu/sản phẩm của bạn dễ dàng tiếp cận được với khách hàng tiềm năng tự có nhu cầu hơn, từ đó tăng lượng truy cập và chuyển đổi mua hàng, đem lại doanh thu cho công ty.

Tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee ở đây chính là nói đến nội dung hữu ích bạn mô tả về sản phẩm/ gian hàng của mình. Nó thể hiện sự chuyên nghiệp của dịch vụ bán hàng, khi chủ cửa hàng đặt mình vào vị trí của khách hàng để cung cấp các thông tin hữu ích giúp người dùng nhận diện tốt nhất về chất lượng cũng như tính năng của sản phẩm.

Tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee
Tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee

Lợi ích thấy rõ khi SEO sản phẩm trên Shopee

SEO sản phẩm trên Shopee là cách marketing hoàn toàn miễn phí trên nền tảng mua sắm Shopee, nó thể hiện quy trình bán hàng chuyên nghiệp và độ uy tín thực chất giúp gian hàng tự động nhận được sự thu hút lớn và tăng thứ hạng hiển thị sản phẩm một cách tự nhiên khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google.

Thứ hạng sản phẩm cao tương đương với tỉ lệ truy cập sản phẩm/gian hàng cao, từ đó tác động tích cực đến quá trình ra đơn hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Ngoài ra, tập trung SEO sản phẩm trên Shopee sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng bởi khi tìm kiếm sản phẩm thì khách hàng bản chất đã có nhu cầu rồi, do đó chỉ cần sản phẩm của bạn được tối ưu SEO tốt và đáp ứng các tiêu chí người tiêu dùng quan tâm thì hoàn toàn có thể dễ dàng bán hàng và gia tăng doanh thu nhanh chóng.

Dang-sp-chuan-seo-thumbnail-1594714034183
Tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee

Cách tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee

1. Tối ưu tiêu đề sản phẩm

Tiêu đề sản phẩm cần xác định rõ về đặc tính sản phẩm mà chủ Shop đăng bán. Đây là phần nổi bật nhất và cần được tối ưu. Tiêu đề cụ thể, rõ ràng và chính xác giúp Google nhận diện dễ dàng để giới thiệu sản phẩm của bán đến với khách hàng đang tìm kiếm.

Độ dài tối ưu của tiêu đề sản phẩm nên dưới 55 ký tự (bao gồm khoảng trắng). Phần mô tả không quá 150 ký tự (bao gồm khoảng trắng)

Công thức đặt tiêu đề sản phẩm tối ưu như sau:

Tiêu đề sản phẩm = Tên cơ bản + tên thương hiệu + đặc tính sản phẩm

Ví dụ: Nước hoa hồng + Manmonde + pore clean toner – 250ml

Công thức tối ưu này được nghiên cứu xuất phát từ thói quen tìm kiếm phổ biến của người dùng. Khách hàng không chỉ tìm kiếm hình ảnh sản phẩm mà còn có nhu cầu biết về thương hiệu cũng như đặc tính cụ thể của sản phẩm đó. Lượng thông tin chi tiết ở phần tiêu đề được đánh giá cao và đem lại hiệu quả tối ưu SEO cho sản phẩm trên Shopee.

Cong-thuc-dat-tren-san-pham-chuan-seo-shopee
Tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee

2. Tối ưu SEO phần mô tả sản phẩm

Bạn cần có sự đầu tư để sáng tạo nên phần mô tả sản phẩm. Phần mô tả nên chứa đựng những thông tin quan trọng cũng như đặc tính khác biệt của sản phẩm. Đây sẽ là cơ sở để khách hàng tiếp cận với mặt hàng và quyết định chọn mua nên tuyệt đối phải chính xác và đầy đủ. Nội dung cần viết tự nhiên, không copy từ đối thủ cạnh tranh hay nhà sản xuất, thương hiệu cung cấp sản phẩm.

Bạn có thể chia chúng thành 3 phần chính như sau:

  • Tiêu đề 1: Thông tin về sản phẩm
  • Tiêu đề 2: Tính năng nổi bật
  • Tiêu đề 3: Công dụng và hướng dẫn sử dụng

Từ khóa trong phần mô tả nên tập trung vào từ 1 đến 2 từ và nên chú trọng từ khóa dài. Không được viết lan man quá nhiều từ khóa, chú ý lỗi chính tả và nội dung phần mô tả không được sơ sài.

3. Đánh giá người dùng

Các sản phẩm được hiển thị trên top đều có đánh giá người dùng rất tốt từ 4 -5 sao. Nó thể hiện sự uy tín và hài lòng của khách hàng khi trải nghiệm sản phẩm. Và tất nhiên google cũng sẽ nắm bắt những sản phẩm tốt dựa trên đánh giá người dùng nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng khi tìm kiếm. Bởi vậy, ngoài việc tối ưu nội dung thì các chủ Shop cũng phải chú ý tới chất lượng dịch vụ và sản phẩm.

Có nhiều nguyên nhân khiến chủ Shop nhận được review không tốt từ khách hàng như:

  • Sản phẩm không đúng như mô tả: Điều này rất quan trọng bởi ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu và trải nghiệm của khách hàng.
  • Hỗ trợ thắc mắc chậm trễ: Trong thời đại 4.0 hiện nay việc trả lời thắc mắc chậm trễ khiến khách hàng cảm thấy thiếu sự chuyên nghiệp và mất kiên nhẫn
  • Giao hàng quá lâu: Ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và nhu cầu sở hữu nhanh chóng của khách hàng
  • Chăm sóc khách hàng sau mua hàng: Nhiều chủ Shop không quan tâm đến cảm nhận sau mua hàng cũng như sự tương tác với khách hàng, điều này có thể sẽ khiến họ không muốn chủ động review sản phẩm tốt cho Shop.

Vừa rồi là những nguyên nhân chính khiến sản phẩm của bạn có thể bị đánh giá không tốt sau khi mua hàng. Hãy khắc phục dịch vụ và quy trình bán hàng của bạn ngay bây giờ, hãy chú ý từ những điều nhỏ nhất để có thể cải thiện đánh giá người dùng cho Shop của bạn.

4. Lựa chọn đúng ngành hàng cho sản phẩm

Một chi tiết tưởng đơn giản những lại rất quan trọng đó chính là việc chọn đúng ngành hàng cho sản phẩm. Khi phân đúng ngành hàng, sản phẩm của bạn sẽ được người dùng tìm kiếm dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khác

Ngoài việc tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee, chủ Shop cũng cần phải tối ưu những nội dung sau đây:

1. Tối ưu SEO cho gian hàng

  • Sử dụng tên chính thức của Shop, có thể kết hợp thêm phân khúc sản phẩm kinh doanh
  • Độ dài không quá 30 kí tự (bao gồm khoảng trắng), nên đặt thêm các đuôi Shop Online, Official, Store thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín
  • Không đặt tên theo cảm tính hay nink name khó nhớ.

2. Mô tả Shop

Mô tả Shop sẽ bao gồm những thông tin quan trọng như: Địa chỉ Shop, tên các sản phẩm chính, thông tin liên hệ, khung giờ online, các chương trình khuyến mại lớn để người dùng có thể nắm bắt được tổng quan khi ghé thăm gian hàng.

3. Hình ảnh/ video

Hình ảnh, video là những công cụ giúp khách hàng có thể cảm nhận được sản phẩm tốt nhất qua internet. Ngoài ra, nó còn thể hiện độ uy tín, rõ ràng của Shop. Bởi vậy, Chủ Shop cần phải chú trọng và đầu tư những hình ảnh/ video sản phẩm. Tốt nhất bạn hãy sử dụng hình ảnh thực tế để có cái nhìn khách quan, chất lượng ảnh tốt nhất, không nên cop ảnh và video kém chất lượng về đăng tải. Ngoài ra, sản phẩm được chụp dưới phông nền trắng được đánh giá rất cao về hiệu ứng thẩm mỹ.

Vừa rồi là những chia sẻ của ECOMCX về cách tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee giúp công việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi, dễ dàng tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng và đem lại doanh thu tăng trưởng mạnh.

Tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee nên trở thành quy trình chuyên nghiệp trong bán hàng và marketing sản phẩm của Shop, nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng và lâu dài giúp bạn xây dựng thương hiệu kinh doanh online uy tín, thu hút đông đảo người tiêu dùng online. Đồng thời thúc đẩy kinh doanh đa sàn, đa kênh hiệu quả.

Nếu bạn còn lăn tăn hay không có kinh nghiệm trong tối ưu SEO sản phẩm trên Shopee hiệu quả, hãy liên hệ ECOMCX để được tư vấn và hỗ trợ các giải pháp marketing hiệu quả với chi phí tối ưu nhất thị trường.