Xây dựng lượng khách hàng trung thành lớn luôn là cách giúp doanh nghiệp/ cửa hàng của bạn có được doanh thu ổn định, đó cũng là cách thiết lập giá trị thương hiệu lâu dài. Vậy làm thế nào để từng bước xây dựng lượng khách hàng trung thành? đặc biệt là thông qua những dịp sale lớn hay lễ tết? hãy cùng ECOMCX khám phá ngay sau đây.

Xây dựng giá trị thương hiệu

Bạn nên nhớ rằng, xây dựng lượng khách hàng trung thành không phải là việc một, hai ngày mà nó là cần cả một quá trình không bao giờ kết thúc nếu bạn muốn công việc kinh doanh ngày càng phát đạt.

Điểm đầu tiên chính là ở giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu mà bạn mang lại có thực sự đáp ứng đúng nhu cầu của lượng lớn người mua trên thị trường? Sau đó mới chính là các chiến lược tiếp thị, chăm sóc khách hàng để giữ chân khách hàng.

Giá trị thương hiệu chính là điều bạn cần phải quan tâm xây dựng để khách hàng có thể nhận diện cửa hàng, doanh nghiệp của bạn giữa hàng ngàn lựa chọn khác trên thị trường. Hãy chọn một ưu điểm nổi bật giúp bạn ghi điểm, nắm bắt được thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng như: Phong cách khác biệt, trải nghiệm dịch vụ tốt, sản phẩm giá tốt, độc, lạ….

Xây dựng lượng khách hàng trung thành
Xây dựng lượng khách hàng trung thành

Tiếp cận và mở rộng lượng khách hàng tiềm năng

Trước khi xây dựng được lượng khách hàng trung thành, bạn cần phải tiếp cận được họ ở lần mua hàng đầu tiên.

Hãy thường xuyên đầu tư vào chiến lược tiếp thị khách hàng, các chiến lược quảng cáo, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết, Black Friday, siêu sale 12/12, 01/01…. để thu hút lượng khách hàng tiềm năng mới cho cửa hàng của bạn, tăng doanh thu kinh doanh.

Nhiều người cho rằng vào những dịp này, chỉ cần làm thế nào để khai thác, thúc đẩy tối đa doanh thu kinh doanh là đã thành công mà không chú trọng tới việc tận dụng lượng khách hàng này để xây dựng lượng khách hàng trung thành cho cửa hàng của mình.

Bỏ qua cơ hội này là một thiếu sót trong kinh doanh mà có thể bạn chưa lường trước được. Bởi khách hàng trung thành là đối tượng “nuôi sống” doanh nghiệp của bạn nhờ tần suất mua hàng liên tục mà không cần quảng cáo, tiếp thị. Thậm chí, chính họ sẽ giúp bạn tăng doanh thu gấp bội hơn nữa nhờ việc giứi thiệu cho người quen, hay còn gọi là “tiếp thị truyền miệng” – đỉnh cao trong tiếp thị sản phẩm mà bất cứ thương hiệu nào cũng mong muốn có được.

Xây dựng lượng khách hàng trung thành

1. Tạo ấn tượng ngoài mong đợi

Làm thế nào để thương hiệu của bạn có thể tạo được ấn tượng ngoài mong đợi cho khách hàng? Khác biệt hoàn toàn so với các doanh nghiệp/ cửa hàng khác? Hãy ghi nhớ những chi tiết sau đây.

1.1. Gửi mail và thư cảm ơn

Xây dựng lượng khách hàng trung thành
Xây dựng lượng khách hàng trung thành

Gửi mail và thư cảm ơn sau khi mua hàng tưởng chừng như một việc khá nhỏ nhặt nhưng rất gây được thiện cảm với khách hàng. Giữa rất nhiều doanh nghiệp/ cửa hàng không chăm chút đến điều này, thì việc làm của bạn hoàn toàn có thể ghi điểm trong lòng từng người khách, đặc biệt ở lần mua hàng đầu tiên.

Một bức thư cảm ơn, hay một chiếc mail nhắn nhủ, cảm ơn là cách bạn nhắc lại để khách hàng nhớ đến mình, kể cả thương hiệu, tiếng nói hay sản phẩm mà bạn đem đến ngay khi khách hàng mua hàng.

1.2. Tặng phiếu giảm giá hoặc tích điểm

Người tiêu dùng nào cũng mong muốn có được quyền lợi tốt khi mua hàng. Xây dựng chiến lược tặng phiếu giảm giá hoặc tích điểm giúp khách hàng cân nhắc sẽ trở lại mua hàng của bạn vào một dịp nào đó.

Xây dựng lượng khách hàng trung thành
Xây dựng lượng khách hàng trung thành

1.3 Luôn luôn chủ động

Đừng đợi khi khách hàng có vấn đề tìm đến bạn mới được trả lời, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín của cửa hàng bạn bằng cách chủ động hỏi thăm sau khi khách hàng vừa mua hàng để nhận được sự góp ý, chủ động giải quyết sự cố một cách nhẹ nhàng.

2. Chính sách thanh toán và giao hàng hợp lý

2.1. Chính sách miễn phí ship

Cân nhắc dựa trên hình hình kinh doanh của doanh nghiệp, bạn hãy lựa chọn một vài thời điểm thích hợp trong năm với chính sách miễn phí ship để kích thích mua sắm, thể hiện sự tri ân khách hàng. Đây cũng là cách giữ chân khách hàng trung thành vô cùng khéo léo.

Bạn cũng có thể sử dụng chính sách miễn phí ship để thúc đẩy các mặt hàng bán chậm, tồn kho, tăng giá trị đơn hàng trung bình trong các sự kiện bán hàng.

2.3. Lựa chọn thanh toán đa dạng

Xay-dung-khach-hang-trung-thanh-2
Xây dựng lượng khách hàng trung thành

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc thanh toán online chỉ với một chiếc điện thoại được kết nối internet đã trở thành nhu cầu tất yếu của người dùng. Bởi vậy, bạn hãy mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất cho khách hàng bằng cách tích hợp đa dạng các hình thức thanh toán đang vô cùng phổ biến như: Thanh toán qua ví điện tử, VISA, QR Pay, internet banking….

Xây dựng lượng khách hàng trung thành chính là mục tiêu lâu dài mà mỗi doanh nghiệp cần quan tâm đầu tư, phát triển. Công việc này tưởng phức tạp nhưng thực chất khá đơn giản, chỉ cần bạn làm việc với một cái tâm, cái tầm và quan tâm khách hàng từ những điều nhỏ nhặt mà không phải ai cũng làm. Đó chính là cách bạn tạo ra giá trị riêng cho thương hiệu khiến khách hàng nhớ mãi.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hoạch định được kế hoạch xây dựng lượng khách hàng trung thành cho doanh nghiệp của riêng mình. Liên hệ ECOMCX để tìm hiểu thêm và được hỗ trợ về các giải pháp doanh nghiệp tối ưu nhất.