Xây dựng thương hiệu mỹ phẩm online đang trở thành một trong những ngành hot nhất hiện nay. Đặc biệt từ sau khi đại dịch xuất hiện, nhu cầu mua mỹ phẩm online của người tiêu dùng càng gia tăng mạnh mẽ. Hôm nay, ECOMCX sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình xây dựng thương hiệu mỹ phẩm online hiệu quả nhất không thể bỏ qua.

Dịch bệnh xuất hiện khiến mọi người ở nhà nhiều hơn và chúng ta cũng bắt đầu nhận thức mạnh mẽ hơn về việc chăm sóc sức khỏe và nâng cấp bản thân. Cũng bởi vậy mà ngành mỹ phẩm được dự đoán là một ngành giàu tiềm năng trong kinh doanh online hiện nay. Dựa trên kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng như tổng hợp chia sẻ từ các chuyên gia, những người thành công đi trước, ECOMCX sẽ gửi đến những cẩm nang quan trọng trước khi bắt đầu trong lĩnh vực này.

Xay-dung-thuong-hieu-my-pham-online
Xây dựng thương hiệu mỹ phẩm online

Bắt đầu xây dựng thương hiệu mỹ phẩm online cho riêng bạn

1. Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng

Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và trọng tâm là việc bạn phải làm để có cơ sở vạch ra những lộ trình, chiến lược tiếp theo. Bạn muốn và nhận ra đâu là phân khúc khách hàng tiềm năng muốn hướng tới và phục vụ. Hãy xác định chúng bằng: Độ tuổi, giới tính, thu nhập, vị trí địa lý, …. Từ đó, vạch ra nhu cầu thực tế của khách hàng.

Đặc biệt trong lĩnh vực mỹ phẩm, thêm một thứ bạn cần quan tâm chính là tình trạng da và nhu cầu làm đẹp của khách hàng như: Trị mụn, dưỡng trắng, trị thâm, trị nám, chống lão hóa ….

Xác định đâu là đối tượng khách hàng phổ biến và có thu nhập cao. Hãy vẽ chân dung khách hàng để bạn có thể hình dung dễ dàng nhất.

Xay-dung-thuong-hieu-my-pham-online-3
Xây dựng thương hiệu mỹ phẩm online

2. Đặt tên và thiết kế logo thương hiệu

Một thương hiệu mỹ phẩm không thể thiếu tên và thiết kế logo giúp nhận diện thương hiệu, nếu không thì bạn chỉ đang là người kinh doanh mỹ phẩm online đơn thuần. Đó chính là cách bạn chính thức hóa hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp, giúp tạo niềm tin và thiện cảm tốt tới khách hàng.

Tên thương hiệu cần đơn giản, dễ nhớ và đồng thời có ý nghĩa truyền tải thông điệp độc đáo, sáng tạo từ chủ thương hiệu.

Logo thương hiệu cũng cần chú trọng yếu tố thẩm mỹ và sự đơn giản, tinh tế, thể hiện được sự khác biệt riêng của thương hiệu.

3. Lựa chọn sản phẩm kinh doanh

Xay-dung-thuong-hieu-my-pham-online-2
Xây dựng thương hiệu mỹ phẩm online

Nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm kinh doanh là vô cùng quan trọng giúp bạn thúc đẩy doanh số nhờ việc đáp ứng đúng nhu cầu lớn của thị trường, đi trước đón đầu trong việc phân phối các sản phẩm mới và đang hot hiện nay.

Làm thế nào để tìm ra những sản phẩm có khả năng “Cháy hàng”. Hãy nghiêm túc tìm hiểu và tham khảo theo chỉ dẫn sau đây:

  • Tham khảo trên các sàn thương mại điện tử, tìm kiếm vào mục “Bán chạy”. Sau đó hãy xem những sản phẩm có lượng bán cao, đọc review của người mua để đánh giá hiệu quả của chúng…. Từ đó, bạn hãy lựa chọn ra những phân khúc sản phẩm phù hợp với đối tượng khách hàng mình hướng tới
  • Tham gia vào các hội nhóm làm đẹp trên Facebook thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm, review về mỹ phẩm. Follow các beauty blogger, Influncer về làm đẹp…. để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới hiệu quả.
  • Sử dụng Google Trends làm công cụ để tìm kiếm những dòng mỹ phẩm đang đứng top, được ưa chuộng và bán chạy nhất. Google Trends cũng thể hiện được độ hot của các sản phẩm bởi người dùng thường có thói quen tìm kiếm, tham khảo trên Google để hiểu hơn về sản phẩm trước khi quyết định mua chúng.

4. Xác định mô hình kinh doanh phù hợp

Xay-dung-thuong-hieu-my-pham-online-4
Xây dựng thương hiệu mỹ phẩm online

Mô hình kinh doanh phù hợp giúp bạn kiểm soát được tình trạng kinh doanh và tình hình tài chính của mình, giúp công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn. Đối với ngành mỹ phẩm có rất nhiều mô hình kinh doanh đa dạng để bạn tham khảo như sau:

Mô hình Dropshopping

Mô hình Dropshopping là lựa chọn an toàn nhất với những người kinh doanh chưa có nhiều vốn mà vẫn vô cùng hiệu quả. Đóng vai trò như một cộng tác viên, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề hàng tồn kho, cửa hàng hay chuẩn bị nhiều tiền nhập hàng. Việc bạn cần làm chỉ là bán hàng, còn lại công việc chuẩn bị hàng, vận chuyển sẽ do bên đại lý phụ trách. Doanh thu của bạn sẽ được tính dựa trên giá chênh lệch giá mua từ đại lý và giá bán cho khách hàng.

Mô hình sản xuất

Với mô hình này, sản phẩm của bạn sẽ được sản xuất độc quyền và bạn có quyền hợp pháp hóa công thức để bán dưới thương hiệu riêng của mình. Tuy nhiên, để tìm được một đơn vị sản xuất mỹ phẩm uy tín, chất lượng trong nước không phải điều dễ dàng. Bạn nên đến các nước có trình độ kỹ thuật cao để hợp tác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh…

Mô hình kinh doanh phân phối bán sỉ, bán lẻ

Đây là mô hình phổ biến nhất hiện nay. Bằng việc order những sản phẩm của các thương hiệu lớn có sẵn trên thị trường, bạn có thể phân phối sỉ, lẻ đến khách hàng một cách dễ dàng bởi uy tín sẵn có của thương hiệu đó và nhận được lợi nhuận chênh lệch giữa giá nhập vào và giá bán ra.

Thương hiệu mà bạn xây dựng được sẽ là thương hiệu chuyên order các sản phẩm mỹ phẩm chính hãng, uy tín, giá tốt. Đây là mô hình kinh doanh hoàn toàn tối ưu và đã xuất hiện nhiều trên thị trường với các thương hiệu nổi tiếng như: CoCo Shop, Sammi Shop…

Đối với một thương hiệu mỹ phẩm online thì việc kinh doanh theo hình thức phân phối sỉ, lẻ càng đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường. Bạn có thể kinh doanh thật dễ dàng trên các sàn thương mại điện tử lớn như: Shopee, Lazada, Tiki,.. hoặc mạng xã hội truyền thông.

Đối với mô hình này, việc bạn cần làm là chứng minh được nguồn gốc hay các nhận biết sản phẩm của bạn chính hãng nhằm đem lại sự tin cậy tuyệt đối đối với khách hàng.

Trong bối cảnh thương mại điện tử đang ngày càng phát triển như hiện nay, việc xây dựng thương hiệu mỹ phẩm online là một cơ hội tiềm năng bởi bạn không cần xây dựng cửa hàng mà vẫn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng.

Vừa rồi là những chia sẻ của ECOMCX về cách xây dựng thương hiệu mỹ phẩm online cho người mới bắt đầu. Hãy bắt đầu lên kế hoạch xây dựng ngay hôm nay với cẩm nang này. Hi vọng bạn sẽ thành công với lựa chọn khởi nghiệp của mình.

ECOMCX là đơn vị cung cấp các giải pháp marketing online, thương mại điện tử giúp bạn thúc đẩy doanh thu nhanh chóng, thu về lượng khách hàng lớn tiềm năng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.