Suy thoái kinh doanh là khởi đầu, không phải kết thúc. Việc học cách xoay chuyển tình hình kinh doanh đang khó khăn là việc bạn phải làm để thoát khỏi tình cảnh khó khăn này. Nó cho bạn cơ hội học hỏi, bắt đầu mới và xây dựng lại. Hãy cùng ECOMCX tìm hiểu ngay sau đây.

Để không rơi vào trạng thái không thể cứu vãn, bạn hãy để ý kịp thời và sửa đổi nếu nhận thấy vài dấu hiệu của việc kinh doanh thất bại. Nó bao gồm sự ngừng tăng trưởng, quản lý dòng tiền kém và thiếu sự đổi mới hoặc khác biệt rõ rệt.

Điều đầu tiên mà hầu hết các chủ doanh nghiệp thường làm để cố gắng và tiết kiệm hoạt động kinh doanh của họ là cắt giảm chi phí, nhưng điều đó chỉ làm chậm lại hiệu quả công việc của bạn. Những gì bạn cần làm là hít thở thật sâu và mang luồng năng lượng mới, con đường mới vào công việc kinh doanh đang chết dần chết mòn, hãy khởi động lại nó.

Bài viết này sẽ cung cấp giúp doanh nghiệp sắp thất bại của bạn nguồn năng lượng cần thiết để quay trở lại con đường thành công, xoay chuyển tình hình kinh doanh đang khó khăn của chính họ.

Tại sao các doanh nghiệp nhỏ thường thất bại

Theo nghiên cứu, có tới 22% doanh nghiệp nhỏ thường thất bại trong năm đầu tiên, 32% thất bại trong hai năm đầu tiên và 40% thất bại trong 3 năm đầu kinh doanh. Một nửa số doanh nghiệp nhỏ thất bại trong vòng 5 năm đầu và 2/3 thất bại trong mười năm. Vậy những lý do chính là gì?

Xoay-chuyen-tinh-hinh-kinh-doanh-dang-kho-khan-4
Cách xoay chuyển tình hình kinh doanh đang khó khăn

Một trong những lý do thường thấy chính là họ chưa có tiềm lực tài chính vững mạnh. Điều hành một doanh nghiệp cần chi khá nhiều vốn để thúc đẩy tăng trưởng nhưng nhiều doanh nghiệp lại không biết cách định giá sản phẩm để thu lợi nhuận đúng. Việc không chú ý tới dòng tiền và lợi nhuận là một sai lầm phổ biến trong kinh doanh. Nếu một doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp và ít tiền mặt thì khả năng thất bại sẽ cao hơn. Doanh nghiệp đó sẽ có rất ít khả năng gián đoạn, hỗ trợ tăng trưởng, đầu tư vào bán hàng, tiếp thị cũng như thuê nhân sự giỏi.

Kế hoạch kinh doanh: Một kế hoạch kinh doanh tốt giúp doanh nghiệp làm rõ chiến lược của mình, xác định các rào cản, hiểu nhu cầu về nguồn lực và đánh giá được các cơ hội kinh doanh tiềm năng. Đó chính là: Tóm tắt về doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh và phân tích thị trường, mô hình kinh doanh và kế hoạch hoạt động, kế hoạch tiếp thị, kế hoạch tài chính và cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Một điều thường thấy chính là không phải tất cả doanh nghiệp nhỏ nào cũng chịu khó lập một kế hoạch kinh doanh. Công việc kinh doanh trên thực tế có rất nhiều điều cần phải làm đủ để lập ra một kế hoạch lớn nhưng họ thường không làm. Đây chính là một trong những lí do khiến họ bắt đầu đã có nguy cơ thất bại.

Chủ doanh nghiệp sẽ thường là những nhà quản lý. Công việc quản lý thực chất rất phức tạp, nếu không có kĩ năng và năng lực quản lý quyết đoán, doanh nghiệp sẽ rất dễ sai trong các khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp như: Tài chính, tuyển dụng hoặc tiếp thị.

Tiếp thị kém cũng chính nguyên nhân dẫn đến sự thất bại mà không phải doanh nghiệp nhỏ nào cũng biết. Trên thực tế, theo một cuộc khảo sát với 350 chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, 50% không có một kế hoạch tiếp thị nào cả. Không có kế hoạch tiếp thị nào khiến việc xác định chi phí và mục tiêu tiếp cận đối tượng cũng như mục tiêu chuyển đổi trở nên khó khăn. Nó cũng giúp bạn đặt ngân sách và lập kế hoạch cho các nhu cầu tiếp thị trong tương lai.

Các doanh nghiệp cũng thiếu khả năng hiểu khách hàng. Họ thường là người sáng tạo, xây dựng sản phẩm trước rồi sau đó mới đi tìm khách hàng. Việc không hiểu các chiến lược tiếp thị cơ bản và cách áp dụng chúng vào doanh nghiệp của mình sẽ rất khó tạo và thực hiện các chiến dịch thành công.

Xoay-chuyen-tinh-hinh-kinh-doanh-dang-kho-khan-5
Cách xoay chuyển tình hình kinh doanh đang khó khăn

9 bước để khắc phục tình trạng kinh doanh của bạn

Điều chỉnh tư duy

Bạn hãy phát triển tư duy bằng nhiều cách sau đây:

  • Rút ra bài học từ những sai lầm: Sai lầm không phải điều gì quá mất mát nếu bạn biết cách gạt bỏ nó, nhìn vào những gì đã xảy ra trong doanh nghiệp của mình và tìm ra những gì bạn phải làm khác đi trong tương lai.
  • Luôn linh hoạt: Ngoài những gì đã vạch ra trong kế hoạch, đôi khi bạn cũng cần phải có khả năng thích ứng nhanh và điều chỉnh trong những giai đoạn gián đoạn trong con đường kinh doanh.
  • Tạo cảm hứng cho bản thân: Hãy nhớ dành thời gian cho chính mình, nếu bạn chỉ lao đầu vào công việc thì đến một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy chán nản. Dành thời gian để nếm trải mùi vị cuộc sống đôi khi sẽ giúp bạn có những ý tưởng hay ho từ cảm nhận đời thực, chân thực và gần gũi, hiệu quả nhất.

Đặt mục tiêu

Sau khi đã ổn định về tinh thần, bạn hãy bắt tay vào việc xoay chuyển tình hình kinh doanh đang gặp khó khăn. Việc đặt mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung hơn và duy trì động lực trong công việc.

Khám phá lí do vì sao bạn mất khách hàng

Hãy thử điểm lại những điểm sau đây trong doanh nghiệp của bạn xem đó có phải là thứ khiến khách hàng đang dần rời bỏ bạn và sửa đổi ngay:

  • Trải nghiệm dịch vụ khách hàng kém
  • Sản phẩm của bạn không đáp ứng đúng thị hiếu và mong đợi
  • Bạn đã không chứng minh được giá trị của mình
  • Các chiến thuật bán hàng của bạn quá hung hăng và vội vã

Hãy thử thiết lập kênh phản hồi khách hàng hoặc thực hiện cuộc khảo sát để tìm ra những điểm cần khắc phục ngay hôm nay.

Nắm rõ đối tượng mục tiêu

Đối tượng mục tiêu là nhóm người mà bạn nhắm đến để tiếp thị và quảng cáo. Việc xác định đối tượng mục tiêu của bạn rất quan trọng vì nó giúp tìm kiếm khách hàng mới dễ dàng hơn, thu hút nhiều người mua đủ điều kiện hơn đến trang web của bạn, từ đó mang lại nhiều doanh số hơn.

Thực hiện phân tích SWOT

Phân tích SWOT chính là việc phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và đe dọa cho doanh nghiệp của bạn. Phân tích SWOT thúc đẩy bạn nhìn vào doanh nghiệp của mình từ các góc độ khác nhau và đưa ra chi tiết cách bạn sẽ hoạt động trong tương lai.

Xem xét kỹ về tài chính của bạn

Nhiều vấn đề nếu không có tài chính sẽ không thể thay đổi và giải quyết. Dòng tiền không đủ, báo cáo đối chiếu không chính xác, doanh thu, nợ….

Nếu tài chính thực sự là vấn đề của bạn, hãy xem xét lại các khoản chi tiêu và dòng tiền đi của mình. Bạn có thể theo dõi báo cáo tài chính hàng tuần thay vì hàng tháng để kịp thời phát hiện và cập nhật mọi thứ.

Xoay vòng và thay đổi hướng

Khi mặt hàng sản phẩm của bạn đang bị mất gái trị hoặc không còn tính phù hợp với thời điểm hiện tại, bạn hoàn toàn có thể xoay vòng doanh nghiệp bằng việc kinh doanh một sản phẩm hoàn toàn khác.

Xoay-chuyen-tinh-hinh-kinh-doanh-dang-kho-khan-3
Cách xoay chuyển tình hình kinh doanh đang khó khăn

Đầu tư vào tiếp thị

Ngay bây giờ khi đã có các nền tảng để thay đổi hướng đi cho doanh nghiệp, bạn cần đầu tư vào tiếp thị để thu hút những khách hàng mới, tương tác và giữ chân họ.

Những chiến lược tiếp thị nhỏ tạm thời bạn có thể cân nhắc như: Tiếp thị trên Youtube, TikTok, tiếp thị trên Instagram, quảng cáo Facebook…

Hãy hành động ngay

Khi đã vạch ra được những điều cần làm để xoay chuyển công việc kinh doanh đang gặp khó khăn, bạn cần phải chủ động hành động ngay thay vì việc chờ đợi và hỏi ý kiến quá nhiều người khiến mọi thứ bị gián đoạn khiến thời cơ vàng trôi qua.

Mỗi doanh nghiệp đều phải có lúc trải qua những thách thức, khó khăn và việc bạn quyết đoán, bản lĩnh trong việc đưa ra những quyết định lớn sẽ chứng minh sự thành công của bạn. Có rất nhiều doanh nghiệp lớn ngoài kia đã từng trải qua nhiều thất bại mới có được thành công. Bạn chỉ cần đúng một lần.

Hi vọng những chia sẻ của ECOMCX sẽ giúp bạn giàu tinh thần hơn để trở lại cuộc đua và tạo ra những thành tựu khác biệt.