Định giá sản phẩm là điều mà các nhà kinh doanh cần đắn đo rất nhiều trước khi ra mắt sản phẩm mới sao cho nhận được hiệu ứng tốt từ thị trường, đánh giá đúng đắn giá trị sản phẩm, thương hiệu và đem lại doanh thu tốt vượt trội về cho doanh nghiệp.

Định giá sản phẩm của bạn là yếu tố quyết định rất nhiều thứ từ dòng tiền đến tỷ suất lợi nhuận và những chi phí bạn cần phải trang trải. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong chiến lược giá cả mỗi khi ra mắt một sản phẩm mới.

Nhiều người cho rằng việc chạy thử nghiệm các loại giá là một trong những cách tốt nhất giúp bạn xác định được mức giá mà thị trường chấp nhận nhiều nhất với sản phẩm của bạn, tuy nhiên bạn cần phải đưa ra một mức giá khởi điểm, một con số bắt đầu cho chiến dịch giá sao cho phù hợp nhất.

Tôi nên định giá sản phẩm của mình như thế nào?

Thật dễ hiểu khi bạn cảm thấy như rơi vào hố đen khi phải định giá sản phẩm của mình bởi nó liên quan đến rất nhiều yếu tố và bạn cần có kiến thức liên quan đến tài chính cũng như sự hiểu biết và định hướng cho thương hiệu của mình mới có thể làm được.

Hãy xác định vị trí sản phẩm của bạn trên thị trường với những cân nhắc như nó có mang giá trị vượt thời gian, được đặt riêng hay là sản phẩm có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn. Việc định giá sản phẩm cũng ảnh hưởng đến cách bạn tạo ra lợi nhuận khi bán hàng trên các trang web bán hàng trực tuyến. Đó cũng là một quyết định chiến lược quan trọng mà bạn cần thực hiện cho doanh nghiệp của mình. Nhưng đó không phải là quyết định bạn chỉ được thực hiện một lần.

Cách định giá sản phẩm
Cách định giá sản phẩm

Nếu bạn cố gắng để tìm kiếm một mức giá cho sản phẩm của mình, có một cách tương đối nhanh chóng và đơn giản để đặt giá khởi điểm. hãy nhớ rằng, chỉ vì đó là giá bạn sử dụng để khởi chạy, không phải giá bạn sẽ sử dụng mãi mãi.

Để đặt giá đầu tiên của bạn, hãy cộng tất cả các chi phí liên quan đến việc đưa sản phẩm của bạn ra thị trường, đặt tỷ suất lợi nhuận của bạn lên trên các chi phí đó và bạn đã co nó. Nếu nó có vẻ quá đơn giản để có hiệu quả, thì bạn đã đúng một nửa – nhưng đây là cách nó hoạt động.

Yếu tố quan trọng nhất của giá là nó cần duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu bạn định giá sản phẩm của mình ở mức thua lỗ hoặc mức lợi nhuận không bền vững, bạn sẽ thấy khó khăn để phát triển và mở rộng quy mô.

Có những yếu tố quan trọng khác mà việc định giá sản phẩm của bạn cần phải tính đến, chẳng hạn như cách bạn định giá so với đối thủ cạnh tranh và chiến lược định giá của bạn có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp và kỳ vọng của khách hàng.

Cách định giá sản phẩm của bạn

1. Cộng các chi phí biến đổi của bạn (trên mỗi sản phẩm)

Hãy làm chủ được giá đầu vào của một sản phẩm mà bạn sản xuất ra, xem xét một loạt các nguyên liệu thô của mình. Gói đó có giá bao nhiêu và bạn có thể tạo ra bao nhiêu sản phẩm từ gói đó? Điều đó sẽ cung cấp cho bạn ước tính sơ bộ về giá vốn hàng bán của bạn cho một mặt hàng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quên thời gian bạn dành cho công việc kinh doanh của mình cũng rất có giá trị. Để định giá thời gian của bạn, hãy đặt mức giá hàng giờ mà bạn muốn kiếm từ công việc kinh doanh của mình, sau đó chia tỷ lệ đó cho số lượng sản phẩm bạn có thể tạo ra trong thời gian đó. Để đặt một mức giá bền vững, hãy đảm bảo kết hợp chi phí thời gian của bạn như một chi phí sản phẩm biến đổi.

Dưới đây là ví dụ về danh sách mẫu các chi phí bạn có thể phải chịu trên mỗi sản phẩm.

Giá vốn hàng bán: 70.000 VNĐ

Thời gian sản xuất: 45.000 VNĐ

Bao bì: 35.000 VNĐ

Tài liệu quảng cáo: 15.000 VNĐ

Vận chuyển: 100.000 VNĐ

Hoa hồng liên kết: 45.000 VNĐ

Tổng chi phí cho mỗi sản phẩm: 310.000 VNĐ

Close-up-businessman-calculating-invoices-using-calculator_1391-147
Cách định giá sản phẩm

2. Thêm tỷ suất lợi nhuận

Khi bạn đã có tổng số chi phí biến đổi cho mỗi sản phẩm được bán, đã đến lúc tạo lợi nhuận vào giá của bạn.

Giả sử bạn muốn kiếm được tỷ suất lợi nhuận 20% trên các sản phẩm của mình dựa trên chi phí biến đổi của bạn. Khi bạn chọn tỷ lệ phần trăm này, 2 điều quan trọng bạn cần nhớ là:

  1. Bạn chưa bao gồm chi phí cố định của mình, vì vậy bạn sẽ có chi phí để trang trải ngoài chi phí biến đổi của mình.
  2. Bạn cần xem xét thị trường tổng thể và đảm bảo rằng giá của bạn với mức chênh lệch này vẫn nằm trong mức giá tổng thể “chấp nhận được” của thị trường. Nếu bạn đang có giá gấp đôi so với tất cả các đối thủ cạnh tranh, bạn có thể sẽ thấy việc bán hàng trở nên khó khăn tùy thuộc vào danh mục sản phẩm của bạn.

Khi bạn đã sẵn sàng tính giá, hãy lấy tổng chi phí biến đổi của bạn và chia chúng cho 1 trừ đi tỷ suất lợi nhuận mong muốn, được biểu thị dưới dạng số thập phân. Đối với tỷ suất lợi nhuận 20%, đó là 0,2%, vì vậy bạn sẽ chia chi phí biến đổi của mình cho 0,8

Trong trường hợp này, bạn có thể làm tròn giá sản phẩm của mình cho gọn hơn, ví dụ 425.340 VNĐ thành 425.000 VNĐ

Như vậy:

Giá mục tiêu = (Chi phí biến đổi trên mỗi sản phẩm)/(1-tỷ suất lợi nhuận mong muốn của bạn dưới dạng số thập phân)

3. Chi phí cố định

Chi phí cố định là những khoản chi phí mà bạn phải trả bất kể giá nào và không đổi cho dù bạn bán 10 sản phẩm hay 1000 sản phẩm. Hay nói cách khác, chúng là những chi phí duy trì việc vận hành của doanh nghiệp của bạn và mục tiêu của chúng cũng bao gồm nhằm bán tốt sản phẩm của bạn.

Khi bạn chọn một đơn giá, có thể khó để tìm ra chi phí cố định của bạn phù hợp như thế nào. Một cách đơn giản để tiếp cận điều này là lấy thông tin về chi phí biến đổi bạn đã thu thập và thiết lập chúng trong bảng tính hòa vốn.

Nó được xây dựng để xem xét chi phí cố định và chi phí biến đổi của bạn ở một nơi và xem bạn cần bán bao nhiêu đơn vị cho một sản phẩm để hòa vốn ở mức giá bạn đã chọn. Những tính toán này có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về sự cân bằng giữa việc trang trải chi phí cố định và thiết lập một mức giá có thể quản lý và cạnh tranh.

3d-rendering-dollar-sign-blue-purple_181624-40491
Cách định giá sản phẩm

Thường xuyên kiểm tra liên tục về những con số

Đừng để nỗi sợ chọn giá “sai” khiến bạn không thể mở cửa hàng của mình. Việc định giá sẽ luôn phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn và miễn là giá cá bao gồm các chi phí của bạn và mang lại một số lợi nhuận, bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh khi bạn thực hiện. Chạy so sánh giá để xem các chiến lược của bạn xếp chồng lên nhau như thế nào.

Thực hiện cách tiếp cận này sẽ cung cấp cho bạn một mức giá mà bạn có thể cảm thấy tin tưởng, bởi vì điều quan trọng nhất khi định giá là việc định giá của bạn sẽ giúp xây dựng một doanh nghiệp bền vững. Sau khi có được điều đó, bạn có thể ra mắt sản phẩm mới của mình, đồng thời sử dụng phản hồi và dữ liệu bạn nhận được từ khách hàng để điều chỉnh chiến lược giá của mình trong tương lai.

Liên hệ ECOMCX để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ những giải pháp giúp doanh nghiệp của bạn thuận lợi hơn trong kinh doanh.