Tìm kiếm cơ hội kinh doanh từ việc xây dựng doanh nghiệp tại nhà hay các ý tưởng kinh doanh trực tuyến có lợi nhuận được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Có rất nhiều ý tưởng khả thi đã được thực hiện bởi nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người còn khá do dự liệu đây có phải cơ hội kinh doanh hợp xu thế? Và họ chưa thực sự thích nghi được với thị trường 4.0 hôm nay.

Nếu bạn đang ấp ủ và muốn bắt đầu một mô hình kinh doanh cho riêng mình, dưới đây là những cơ hội kinh doanh tốt nhất để bạn phát triển có lãi vào năm 2021 và nhiều năm sau nữa.

Cơ hội kinh doanh sống sót sau đại dịch

Theo nghiên cứu, các loại hình kinh doanh “phát đạt” là loại hình kinh doanh mà người sáng lập doanh nghiệp có mức độ hài lòng cao hơn so với mục tiêu đã đặt ra ban đầu và tiềm năng phát triển cũng cao hơn so với mức độ trung bình của doanh nghiệp trong tương lai. Điều đó có nghĩa, đó là loại hình kinh doanh càng kinh doanh càng phát triển bởi đáp ứng đúng xu thế của thị trường.

Các loại hình kinh doanh phát triển mạnh và các doanh nghiệp nhỏ được đánh giá có lợi nhuận cao nhất từ năm 2021 là:

  • Doanh nghiệp sức khỏe và sắc đẹp
  • Doanh nghiệp B2B và B2C

Doanh nghiệp sức khỏe và sắc đẹp

Có 55% người sáng lập doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho biết họ hài lòng với kết quả kinh doanh trong năm qua (tỷ lệ trung bình trên tất cả các loại hình kinh doanh là 38%). 79% phần trăm các nhà sáng lập doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho biết họ có triển vọng tăng trưởng trong những tháng tiếp theo.

Sở dĩ trong bối cảnh đại dịch tác động rất lớn đến hoàn cảnh và nhận thức của người tiêu dùng. Trong danh mục sức khỏe và làm đẹp có các sản phẩm rất cần thiết để người tiêu dùng tự chăm sóc bản thân như: Nước rửa tay, xà phòng… Khi dịch covid chưa được kiểm soát thì ý thức tự chăm sóc sức khỏe của người dân càng cao.

cơ hội kinh doanh 2021
Cơ hội kinh doanh

Hơn thế nữa, bối cảnh dịch bệnh làm ngưng trệ nhiều hoạt động kinh tế bởi các giải pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Điều này khiến người tiêu dùng có nhiều thời gian rảnh cho bản thân hơn ngay tại nhà, bởi vậy các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp hay dịch vụ spa, thư giãn tại nhà tăng trưởng rất mạnh là điều dễ hiểu.

Với tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, vắc xin còn chậm triển khai thì nhu cầu tự chăm sóc bản thân của người tiêu dùng vẫn tiếp tục, chúng tôi dự đoán các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp sẽ còn phát triển hơn nữa trong năm 2021.

Kinh doanh bán B2B và B2C

B2B: Business to Busines

B2C: Business to Customer

Những doanh nghiệp kinh doanh theo cả hai mô hình B2B và B2C chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất bởi doanh nghiệp sẽ mở rộng được thị trường kinh doanh và đề phòng được những rủi ro bất trắc của thị trường.

Image2_f14da459-6d1f-4f80-9281-2562c4f3520d
Cơ hội kinh doanh

Trong bối cảnh của dịch Covid, việc tiếp cận khách hàng trở nên khó khăn hơn khi các cửa hàng dần đóng cửa, các doanh nghiệp phá sản hàng loạt nên các đơn vị cung cấp bị mất rất nhiều đối tác, họ cần phải mở rộng bán hàng đa kênh nhằm bù lỗ và duy trì doanh nghiệp của mình

Cơ hội kinh doanh trực tuyến

Sự phát triển của nền tảng internet đã dẫn đến sự ra đời của hàng triệu nhà kinh doanh tại nhà theo mô hình trực tuyến. Dưới đây là các cơ hội kinh doanh trực tuyến để bạn tham khảo.

Dropshipping

Dropshipping là phương pháp bán lẻ trực tuyến không cần lưu giữ sản phẩm được bán trong kho của mình. Thay vào đó, bạn sẽ kinh doanh bằng cách mua sản phẩm từ một bên thứ 3 khi có đơn và vận chuyển trực tiếp tới khách hàng.

Mô hình kinh doanh này rất dễ để bắt đầu vì bạn sẽ không phải mất nhiều chi phí hay khó khăn trong việc quản lý bán hàng. Vì không phải bỏ vốn mua hàng, lưu kho nên bạn có thể kinh doanh đa dạng các mặt hàng. Từ đó, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu dễ dàng.

In theo yêu cầu

In theo yêu cầu là mô hình kinh doanh tiềm năng trên thị trường, bạn có thể trở thành đối tác với các nhà cung cấp quần áo theo thương hiệu riêng. Các doanh nghiệp sẽ luôn có nhu cầu này để sản xuất bao bì sản phẩm, in ấn thiết kế và logo riêng trên nhãn trắng, túi, nilon đựng sản phẩm của họ.

Hơn thế, cũng như mô hình dropshipping, bạn sẽ không phải lưu kho, dự trữ hàng tồn kho với số lượng lớn.

Bán sản phẩm thủ công

Hiện nay con người ngày càng hướng tới những đồ dùng thủ công bởi vẻ đẹp nghệ thuật, sáng tạo và bền bỉ của chúng. Những sản phẩm thủ công mang lại vẻ đẹp rất khác biệt so với sản phẩm được làm từ công nghệ, máy móc hiện đại phổ biến hiện nay.

Hãy bắt đầu kinh doanh sản phẩm thủ công từ sở thích và đam mê của bạn. Đồ dùng nào bạn luôn mong muốn làm thủ công: Một chiến đèn bằng mây, chiếc giỏ, ví da, chậu cây…. Hãy tìm hiểu xem những mặt hàng tương tự như vậy có trên các website bán hàng trực tuyến nổi tiếng như: Amazon, Alibaba, Shopee,..hay không. Sau khi xác định được những mặt hàng mình có ý định bán là phù hợp và xu hướng, hãy bắt tay vào sáng tạo chúng.

Bán sản phẩm kỹ thuật số

Học tập điện tử đang trở thành một phương pháp phổ biến hiện nay trên thế giới. Chúng còn có ý nghĩa như một ngành công nghiệp với doanh thu dự đoán trong năm 2025 sẽ đạt 325 tỷ USD. Các sản phẩm kỹ thuật số cũng có thể trở thành cơ hội kinh doanh vô cùng tốt cho người sáng tạo và các nhà giáo dục.

Các ví dụ về sản phẩm kỹ thuật số như: Âm nhạc, video, sách điện tử, khóa học trực tuyến. Các sản phẩm và dịch vụ này đặc biệt trở nên ưa chuộng bởi nó khiến người dùng có thể tái sử dụng liên tục theo thời gian chỉ bằng cách chọn mua 1 lần và tải về.

Bởi vậy, nếu bạn là một chuyên gia về một chủ đề hay phương diện nào đó, bạn có thể tạo ra nó một lần và bán cho nhiều người khác nhau mà không cần dự trữ hàng tồn kho hay trao đổi với nhà cung cấp.

Kinh doanh nhiếp ảnh

Nếu bạn là người yêu thích nhiếp ảnh thì đây cũng có thể là một cơ hội kinh doanh rất tốt. Bạn có thể bán ảnh trên các trang web lưu trữ vô tận như: Getty Images, Shutterstock, iStock, 500px, và Stocks y. Hoặc bạn cũng có thể bán những bức ảnh của mình trên các phương tiện truyền thông khác nếu có người mua.

Tuy nhiên, để thành công trong kinh doanh nhiếp ảnh thì bạn cần đảm bảo các yếu tố sau đây:

  • Tìm thị trường ngách: Hãy tập trung vào một thị trường của riêng mình và phát huy nó để tạo dấu ấn chuyên môn như: Hoa, du lịch, thời trang, tòa nhà, phong cảnh, thiên nhiên
  • Xây dựng khán giá: Bạn sẽ không tự nhiên bán được ảnh mà bạn cần quảng cáo chúng trên mạng xã hội để tăng độ tiếp cận khách hàng tiềm năng và xây dựng khán giá riêng của mình
  • Tạo nhiều luồng doanh thu: Hãy bán ảnh của bạn trên nhiều website và cổng mua bán khác nhau nếu có thể, mở rộng thị trường kinh doanh là điều vô cùng quan trọng.

Bán ảnh là một công việc giúp bạn vừa sống với đam mê, vừa làm chủ thời gian và sở thích của mình. Đây là một cơ hội kinh doanh trực tuyến miễn phí có thể giúp bạn kiếm tiền nếu bạn thực sự dành thời gian cho nó.

Chơi điện tử

Nghe thì có vẻ rất hư cấu nhưng thực tế trò chơi điện tử đã trở thành môn thể thao được thế giới công nhận, có khán giả riêng. Bạn còn có thể được cấp bằng, trở thành một game thủ chuyên nghiệp và nổi tiếng.

Nếu bạn có năng khiếu với bộ môn này thì có thể tận dụng chúng để kiếm ra tiền. Bạn có thể phát trực tiếp trên các nền tảng như: Twitch.tv, Youtube… Hoặc bạn có thể bán các đồ chơi, hàng hóa được lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử.

Trở thành tác giả tự xuất bản

Nếu bạn phù hợp với công việc viết lách thì hãy mạnh dạn trở thành tác giả tự xuất bản. Đây là một cơ hội kinh doanh nhỏ tốt nhất cho bạn.

Tự xuất bản có nghĩa bạn sẽ đăng tải các bài viết dưới dạng blog của mình trên các diễn đàn trực tuyến để nhận được lượng lớn người theo dõi và đọc chúng. Với mức độ phủ sóng rộng rãi của internet và cả nền tảng, phần mềm khuyến khích người viết tự sáng tác thì bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ công việc này.

Bán sản phẩm cho thú cưng

Cửa hàng thú cưng trực tuyến cũng là một cơ hội kinh doanh tốt trong tương lai. Ngày nay, cuộc sống ngày càng phát triển và con người cũng càng yêu thích việc nuôi thú cưng như một người bạn của mình. Họ rất quan tâm và chăm chút cho thú cưng. Bởi vậy, nếu bạn bán các sản phẩm chăm sóc, đồ chơi cho thú cưng rất có thể phát triển vì lĩnh vực này còn khá mới mẻ trên thị trường.

Bán quần áo cũ

Thị trường quần áo cũ hằng năm đem lại 38 tỷ USD. Bắt đầu với loại hình kinh doanh này sẽ đem lại lợi nhuận khá tốt cho bạn. “Cũ người mới ta”, quần áo cũ vì vậy cũng rất được ưa chuộng vì giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng.

Công việc tự do

Công việc tự do sẽ giúp bạn làm chủ được sở thích, mong muốn và doanh thu của mình. Quỹ thời gian sẽ được bạn phân chia hợp lý hơn, làm việc dựa trên kết quả của sản phẩm nhằm rút ngắn và tiêu hao các chi phí cơ hội.

Bạn có thể học tập một số kỹ năng căn bản nhằm đem lại công việc kinh doanh tại nhà nhưng vẫn đem lại doanh thu khủng. Ví dụ như các kỹ năng thiết kế web, SEO, tiếp thị, viết quảng cáo hoặc phát triển ứng dụng, phần mềm.

Cơ hội kinh doanh

Lam-the-nao-de-tim-kiem-co-hoi-kinh-doanh-online
Cơ hội kinh doanh trực tuyến

Trở thành người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội

Trở thành người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội dựa trên lượt theo dõi và lượt thích lớn sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận mà có thể bạn chưa biết. Thông qua mức độ ảnh hưởng của bạn tới người dùng mạng xã hội, các nhà tài trợ, thương hiệu kinh doanh khác sẽ tìm đến bạn để cộng tác quảng cáo, tiếp thị cho nhãn hàng. Và bạn có thể nhận được thù lao và hoa hồng từ công việc này.

Bán cà phê

Không nhất thiết muốn kinh doanh cà phê là bạn phải mở quán cà phê. Với sự gia tăng nhu cầu bán lẻ cà phê trực tuyến, bạn có thể kinh doanh bất cứ thứ gì có liên quan đến cà phê như: Cà phê rang xay, cốc cà phê hay các sản phẩm làm đẹp từ cà phê.

Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích nhất hiện nay. Khách hàng cũng rất quan tâm tới các thương hiệu nhỏ, bởi vậy bạn sẽ có ưu thế về phân khúc thị trường trong lĩnh vực cà phê.

Kinh doanh từ nhượng quyền thương hiệu

Nếu bạn muốn kinh doanh an toàn mà bỏ qua bước khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu thì mô hình kinh doanh nhượng quyền là một lựa chọn phù hợp với bạn.

Kinh doanh nhượng quyền bạn chỉ cần trả một khoản phí cho người nhượng quyền hay chủ sở hữu công ty. Công ty nhượng quyền sẽ sở hữu tất cả các tài sản, sản phẩm , nhãn hiệu và dịch vụ. Trả phí sẽ cho phép bạn điều hành hoạt động kinh doanh nhượng quyền thương mại, cũng như sử dụng các nguồn lực, đào tạo và hỗ trợ của công ty.

Kinh doanh nhượng quyền phù hợp với những người có vốn kinh doanh lớn và có khả năng quản trị tốt. Từ đó phát huy ưu thế của thương hiệu và đem lại doanh thu cho mình.

Làm thế nào để xác định cơ hội kinh doanh mới?

Nếu những cơ hội kinh doanh trên không đáp ứng đúng nhu cầu và sở thích của bạn, vậy thì hãy làm các việc sau đây để xác định cơ hội kinh doanh mới cho bản thân mình:

  • Nhìn vào xu hướng và thông tin chi tiết từ ngành: Hãy cập nhật liên tục các thông tin có liên quan để ngành bạn quan tâm để xác định đây có phải xu hướng kinh doanh phát triển trong tương lai hay không.
  • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Hãy nhìn đối thủ đã làm được những gì và tại sao họ thu hút khách hàng? Giá thành, chất lượng hay dịch vụ? Hãy nhìn nhận và cải biến những điều đó để mở rộng thị trường kinh doanh của mình và tăng khách hàng tiềm năng.
  • Lắng nghe khách hàng: Thu thập thông tin từ việc lắng nghe khách hàng sẽ thực sự hiệu quả và thực tế, giúp bạn điều chỉnh lại sản phẩm và quy trình hoạt động của doanh nghiệp, từ đó tạo ra những sự thay đổi đầy đột phá.
  • Cộng tác và mạng lưới: Trong kinh doanh không thể thiếu các mối quan hệ cộng tác trong ngành và mạng lưới hoạt động hiệu quả.
  • Luôn thận trọng và cảnh giác cao: Cơ hội nhiều khi đến từ hư không. Đó là khi bạn làm việc chăm chỉ và tạo ra giá trị riêng cho bản thân mình, cơ hội sẽ tự tìm đến với bạn.

Cho dù hướng kinh doanh của bạn như thế nào thì quan trọng nhất là bạn phải nắm vững những gì mình làm, chú ý mở rộng thị trường, liên tục tạo ra cơ hội mới và phát triển chúng. Bởi cơ hội hôm nay có thể trở thành lỗi thời trong tương lai bất cứ lúc nào. Có thể bạn sẽ chưa phát triển chúng tức thời những nó có thể trở thành tình huống dự phòng giúp công việc kinh doanh của bạn trở nên an toàn và bền vững hơn.

Hy vọng bài viết của ECOMCX sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và nhiều kỹ năng trong kinh doanh, giúp doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển hơn trong tương lai. Nếu bạn cần tìm giải pháp giúp công việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn, hãy liên hệ ECOMCX để được hỗ trợ, tư vấn tốt nhất từ đội ngũ chuyên gia với chi phí tối ưu nhất hiện nay.